6 mẹo chăm sóc cây cảnh đỗ quyên để Tết Nguyên đán nở hoa rực rỡ

Cách chăm sóc cây đỗ quyên sau tết
Cách chăm sóc cây đỗ quyên sau tết

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Đăng nhập

Họ và tên

Mật khẩu

Mã xác nhận

Đăng ký

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

Đỗ quyên là cây cảnh được ưa thích nhất vào dịp Tết đến Xuân về.

Cứ vào khoảng thời gian trước Tết Nguyên đán là nhiều người yêu hoa bắt đầu tìm mua một chậu đỗ quyên về trưng bày trong nhà.

Nguyên nhân là vì giá đỗ quyên vào dịp này chưa đắt, mang về nhà, người yêu hoa có thể tận hưởng quá trình chăm sóc, chờ đợi chậu cây cảnh của mình từ lúc xanh tươi, ra nụ và bung hoa rực rỡ. Thời gian ra hoa của cây cảnh đỗ quyên cũng rất dài, hoa không dễ rụng, cũng dễ chăm sóc.

Dưới đây là một số lưu ý khi chăm sóc cây cảnh đỗ quyên.

Cây cảnh đỗ quyên cho hoa rực rỡ, xum xuê, phù hợp với không khí lễ hội khi Tết đến, Xuân về

Nhiều bạn khi mua cây cảnh đỗ quyên về thì đổi chậu ngay. Và muốn để xứng với vẻ đẹp và sự sang trọng khi bày trong nhà, nhiều người muốn dùng chậu sứ cao cấp, thậm chí cả chậu đồng. Tuy nhiên, các loại chậu này độ thoáng khí rất kém, đỗ quyên sẽ khó lớn lên khỏe mạnh trong môi trường này.

Việc thay chậu ngay lập tức khi mua về cũng dễ khiến đỗ quyên bị “sốc”, ảnh hưởng đến sự phát triển. Do đó, khi mua cây cảnh về nhà, bạn nên duy trì chậu cây một thời gian, để cây quen với môi trường trong nhà bạn, sau đó hãy đổi chậu.

Nên để cây cảnh trong chậu đất nung, gốm

Bạn có thể đổi các chậu có kích thước tương đương với chậu cũ và dùng các loại chậu thoáng khí như chậu gốm, chậu đất nung… Bạn có thể chuyển cả bầu đầt của cây sang chậu mới, nếu có đắp thêm đất mới thì cũng nên tìm loại đất tương đương.

Nếu mua hoa đỗ quyên trên mạng, bạn phải nhanh chóng gõ bỏ bao bì. Đỗ quyên mua trên mạng thường được trồng trong các chậu nhựa nhỏ màu đen hoặc nâu trong vườn ươm. Trọng lượng của chậu hoa gần như không đáng kể.

Sau khi mua về, nếu cẩn thận, bạn có thể cân khối lượng đất chậu, thấy đất nhẹ hơn thể tích thì phải tưới nước ngay cho cây. Còn nếu chậu nặng thì vài ngày sau mới phải tưới nước. Nếu có kinh nghiệm thì chỉ cần nhìn đất sáng trắng ra là cần tưới nước.

Cây cảnh đỗ quyên thích nước nhưng không thích đọng nước

Cây đỗ quyên thích nước nhưng chúng sợ đất có độ ẩm liên tục, tích tụ nước trong đất. Chậu đỗ quyên trồng trong nhà nên để nơi có nắng, đất trồng trong chậu phải là loại đất nhanh khô. Bạn phải chú ý tưới nước thường xuyên cho cây cảnh, nhất là khi nhiệt độ cao hơn 15 độ C. Cơ bản là giữ cho đất chậu khô ráo rồi tưới nước.

Bạn cũng nên chú ý đến việc tưới nước trong chậu đỗ quyên, nhất là vào mùa đông lạnh giá, tránh dùng nước lạnh hoặc quá nóng. Nên tưới nước sạch với nhiệt độ nước ngang bằng với nhiệt độ phòng.

Nếu nước máy quá lạnh, bạn có thể thêm một ít nước nóng thích hợp. Có thể tưới nước khi chạm tay vào nước thấy ấm áp. Việc tưới nước phải chậm để đảm bảo rằng cây cảnh được tưới hoàn toàn và tránh tưới nước nên hoa lá, khiến nước đọng trên hoa lá.

Đỗ quyên ưa môi trường tương đối lạnh không ưa nhiệt độ quá cao, dễ nở hoa vào mùa đông xuân. Tốt hơn là nên duy trì nhiệt độ từ 4 đến 22 độ C là cây cảnh phát triển tốt.

Giữ cây cảnh ở môi trường mát mẻ

Vào mùa đông, cây cảnh này có thể chịu được nhiệt độ thấp trong thời gian ngắn, nhưng nên tránh sương giá.

Nếu nhiệt độ quá cao sẽ không có lợi cho sự phát triển của cây cảnh đỗ quyên. Nếu mùa đông gia đình bạn có đặt máy sưởi thì không nên đặt cây cảnh gần máy sưởi, sẽ có hại cho cây.

Đỗ quyên cần nhiều bóng râm vào mùa hè nóng nực, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhất là khi nhiệt độ cao hơn 27 độ C.

Vào mùa đông xuân khi thời tiết mát mẻ hơn nhiệt độ dưới 25 độ C, bạn cần cung cấp ánh sáng càng nhiều càng tốt cho cây cảnh.

Tăng thông gió cho cây cảnh

Tốt nhất là nên đặt chậu đỗ quyên ở bệ cửa sổ hướng Nam hoặc ban công có ánh sáng từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày. Nếu được quang hợp tốt, cây cảnh đỗ quyên sẽ ra hoa liên tục.

Đặc biệt đối với những chậu đỗ quyên mới mua về nhà, bạn phải tăng dần ánh sáng, không nên để trong bóng râm. Nếu thiếu ánh sáng dù cây cảnh có nhiều nụ thì cũng bị rụng dần, rất khó đảm bảo rằng tất cả các bông hoa sẽ nở.

Bảo quản đỗ quyên cần chú ý thông gió thường xuyên, nhất là những buổi trưa nắng gắt, bạn có thể mở thêm cửa sổ để cây thông thoáng. Tất nhiên, khi đêm lạnh, bạn phải chú ý tránh gió lạnh.

Đây là câu hỏi mà nhiều bạn chơi hoa đỗ quyên thắc mắc. Câu trả lời là đừng thay đổi các chậu một cách ngẫu nhiên sau khi hoa đỗ quyên nở, đừng thay cây cảnh vào chậu quá lớn.

Cây cảnh đỗ quyên cần nhiều ánh sáng để nở hoa rực rỡ

Nói chung, bạn chỉ cần thay chậu hai hoặc ba năm một lần là đủ. Bạn nên dùng chậu vừa, đặt cây chặt hơn một chút sẽ giúp cây phát triển trong chậu dễ dàng hơn.

Chậu hoa nhỏ hơn giúp dễ dàng quản lý độ khô và ẩm ướt của đất trong chậu, điều này có thể tạo cảm giác khẩn trương và tạo điều kiện cho hoa đỗ quyên ra hoa.

Nếu chậu hoa quá lớn và đất chậu quá nhiều sẽ dễ dẫn đến hiện tượng tích nước và thối rễ, đất chậu không được làm khô kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn hơn đến sự phát triển của cây cảnh.

Ví dụ như chậu đỗ quyên bạn mua về được giữ nguyên trong chậu gốc, sau khi hoa nở, nếu bộ rễ bám đầy đất bầu thì bạn có thể thử đổi chậu khác, có thể chọn chậu hoa lớn hơn khoảng năm phân. so với chậu ban đầu.

Nên bón phân định kỳ cho cây cảnh đỗ quyên

Đỗ quyên có thể cấy trực tiếp vào đất khi đổi chậu, khi trồng lại không nên vùi gốc quá sâu, nên phơi một phần đất nhỏ tránh đọng nước, thối rễ.

Khi trồng đỗ quyên, bạn cũng nên chọn một số loại đất hơi chua, tơi xốp và thoáng khí như đất than bùn thông thường, mùn lá và đất phân trộn, trộn thích hợp một ít cát thô, vỏ cây, vỏ dừa thô.

Các lưu ý khác khi trồng cây cảnh đỗ quyên

Giai đoạn sau, chú ý để chậu đỗ quyên ở nơi thoáng gió, có nhiều ánh nắng, mùa hè nên che nắng hợp lý, tăng cường thông gió tránh phơi nắng khi trời nắng nóng gay gắt.

Trong thời kỳ sinh trưởng phải chú ý bổ sung phân bón thường xuyên, thông thường bón bổ sung nước và phân bón định kỳ 2 đến 3 tuần, có thể bổ sung phân hữu cơ hoặc phân tan chậm 2 đến 3 tháng / lần.

(Theo Sina)

Bạn đang xem bài viết: 6 mẹo chăm sóc cây cảnh đỗ quyên để Tết Nguyên đán nở hoa rực rỡ. Thông tin do Hội Mê Game chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment