Bộ chế hòa khí là gì? Cách điều chỉnh bộ chế hòa khí xe máy

Cách rửa và chỉnh lại bộ chế hòa khí,bình xăng con.Xử lý xe nổ tậm tịt.
Cách rửa và chỉnh lại bộ chế hòa khí,bình xăng con.Xử lý xe nổ tậm tịt.

Việc cung cấp nhiên liệu và không khí để động cơ làm việc hiệu quả hết sức quan trọng với mọi loại xe. Hiện nay có hai hệ thống được sử dụng với mục đích đó là bộ chế hòa khí và hệ thống phun xăng điện tử. Cùng tìm hiểu về bộ chế hòa khí được sử dụng trên xe của bạn thông qua bài viết dưới đây.

Bộ chế hòa khí là gì?

Bộ chế hòa khí hay còn được nhiều người biết đến với cái tên bình xăng con. Đây là bộ phận có chức năng trộn không khí với nhiên liệu theo một tỷ lệ hợp lý sau đó cung cấp hỗn hợp này cho động cơ hoạt động. Hiện nay những chiếc xe đời mới thường được sử dụng hệ thống phun xăng tự động thay cho bộ chế hòa khí. Tuy nhiên những loại động cơ nhỏ, động cơ cũ trong các ô tô vẫn được sử dụng bộ chế hòa khí.

Bộ chế hòa khí

Cấu tạo bộ chế hòa khí xe máy

Cấu tạo bộ chế hòa khí xe máy tương đối đơn giản bao gồm: Buồng phao với hệ thống phao và van kim duy trì mức xăng. Khi xăng được bơm vào từ bên ngoài, phao sẽ nổi lên theo lượng xăng được cung cấp. Khi phao nổi lên đến mức quy định đẩy van kim đóng kín đường xăng vào. Tương tự khi lượng xăng được tiêu thụ cho động cơ kim xăng sẽ mở lối để xăng được cung cấp vào cho đến khi phao chạm mức quy định.

Cấu tạo của bộ chế hòa khí

Buồng hỗn hợp: Đây là bộ phận có một đầu bích bắt vào ống nạp đầu kia thông với khí trời thông qua bầu lọc không khí. Bộ phận này thường là một ống hình trụ hay họng bộ chế hòa khí. Trong họng bộ hòa khí có ống khuếch tán, đây cũng chính là vị trí vòi phun xăng được lắp đặt.

Để hoạt động hiệu quả, bộ chế hòa khí cần đảm bảo được các tiêu chuẩn và chế độ làm việc sau: Chế độ khởi động, chế độ không tải, chế độ tải trung bình, chế độ toàn tải và chế độ tăng tốc. Đây là những chế độ làm việc của một bộ chế hòa khí. Tùy vào mức độ hoạt động của động cơ, bộ chế hòa khí sẽ làm việc ở chế độ phù hợp.

Phân loại bộ chế hòa khí

Trước đây bất kỳ một chiếc xe máy hay ô tô nào cũng đều cần sự hỗ trợ của bộ chế hòa khí, sau này bộ chế hòa khí được phát triển thành hệ thống phun xăng tự động. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là hệ thống phun xăng tự động có thể thay thế hoàn toàn bộ chế hòa khí. Hiện nay còn khá nhiều loại xe vẫn được trang bị bộ chế hòa khí. Vậy bộ chế hòa khí có mấy loại? Một bộ chế hòa khí thường sẽ có 2 loại là chế 1 họng và chế 2 họng.

Ưu và nhược điểm của bộ chế hòa khí

Trước tiên hãy cùng đánh giá về một số ưu điểm của bộ chế hòa khí. Như chúng ta đều biết, bộ chế hòa khí có cấu tạo tương đối đơn giản chứ không phức tạp như hệ thống phun xăng tự động. Nhờ đó mà chi phí để sở hữu một bộ chế hòa khí rẻ hơn rất nhiều so với hệ thống phun xăng tự động.

Ưu điểm của bộ chế hòa khí

Bên cạnh đó việc cấu tạo đơn giản giúp cho các thao tác lắp đặt, sửa chữa hay bảo dưỡng tương đối dễ dàng không đòi hỏi quá cao về khả năng của thợ sửa. Vì vậy mức chi phí cho mỗi lần sửa chữa hay bảo dưỡng tương đối dễ chịu cho người dùng.

Tuy nhiên theo thông tin thu được từ người dùng sau khi sử dụng bộ chế hòa khí và hệ thống phun xăng tự động. Lượng nhiên liệu dùng cho xe sử dụng bộ chế hòa khí cao hơn nhiều so với xe sử dụng hệ thống phun xăng tự động. Thêm vào đó lượng khí thải của xe sử dụng bộ chế hòa khí tương đối lớn với nồng độ cao gây hại cho sức khỏe con người cũng như môi trường xung quanh.

Đặc biệt xe của bạn sẽ gặp khó khăn để khởi động khi trời trở lạnh do thời gian làm nóng động cơ tương đối lâu. Điều này thật sự bất tiện cho người dùng khi thời gian chờ đợi xe nổ máy có thể ảnh hưởng đến công việc của chúng ta.

Cách điều chỉnh bộ chế hòa khí xe máy

Khá nhiều người sử dụng xe máy thường gặp phải tình trạng bộ chế hòa khí có vấn đề sau một thời gian dài sử dụng. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng mỗi chuyến đi cũng như sức khỏe động cơ xe của bạn.

Dấu hiệu nhận biết bộ chế hòa khí bị hỏng

Bộ chế hòa khí khi sử dựng lâu ngày có thể gặp tình trạng tắc nghẽn hoặc một số vấn đề khác khiến xe của bạn tốn xăng hơn so với bình thường. Chạy xe có thể gặp tình trạng giật cục, không còn được mượt mà như trước. Đó là những biểu hiện báo hiệu cho bạn về tình trạng hư hỏng của bộ chế hòa khí trên xe.

Cách điều chỉnh bộ chế hòa khí xe máy

Lưu ý trước khi tiến hành điều chỉnh bộ hòa khí xe máy

Để có thể điều chỉnh bộ chế hòa khí xe máy bạn cần chắc chắn mình có kiến thức và cách điều chỉnh nó. Bởi việc điều chỉnh không chuẩn có thể làm thay thế cấu trúc của bộ chế hòa khí khiến nó không còn chính xác như trước, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng. Vì vậy nếu không chắc chắn với khả năng của mình hãy đem xe ra tiệm để thợ sửa xe có thể hỗ trợ cho bạn.

Khi tiến hành điều chỉnh bộ hòa khí xe máy

Trước tiên bạn cần kiểm tra vệ sinh bộ hòa khí, có thể bụi bẩn tích tụ lâu ngày ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của nó. Việc vệ sinh bộ hòa khi cần được làm thường xuyên đặc biệt tại những khe hở của Giclo.

Bộ phận màng lọc hay lọc gió cũng cần đảm bảo yếu tố vệ sinh bởi nếu bộ phận này bị tắc nghẽn đồng nghĩa với việc hệ thống sẽ không được cung cấp đủ không khí để làm việc với hiệu quả tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Hệ thống phun xăng điện tử là gì? Có tốt hơn chế hòa khí không?

Trên đây là một số thông tin cần thiết về bộ chế hòa khí mà bạn đang quan tâm. Mong rằng bài viết trên có thể giúp ích cho bạn.

Bạn đang xem bài viết: Bộ chế hòa khí là gì? Cách điều chỉnh bộ chế hòa khí xe máy. Thông tin do Hội Mê Game chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment