#1 Các Loại Bánh Làm Từ Trứng Vịt Có Gì Khác Nhau? Top 15 Món Ăn Được Chế Biến Từ Trứng Ngon Nhất

Có bạn thắc mắc dùng trứng vịt thay trứng gà để làm bánh được không, dưới đây chính là một số thông tin mọi người có thể tham khảo nhé.

Đang xem: Các loại bánh làm từ trứng vịt

Trứng có vai trò gì trong làm bánh

Trứng cũng như bột mì, làm nên cấu trúc bánh. Trứng đóng vai trò làm nở xốp (leavening), thêm màu sắc hương vị và độ béo cho bạt bánh. Nó cũng có tác dụng liên kết các nguyên liệu khác trong bánh.Trong món custard và kem, thì trứng có tác dụng làm đông hỗn hợp và quết phết lên bề mặt bánh (bánh mì, bánh ngàn lớp) cho mặt bánh vàng giòn đẹp.

*

Trứng đóng vai trò làm nở xốp (leavening), thêm màu sắc hương vị và độ béo cho bạt bánh

Các loại trứng tươi đều có thể dùng làm bánh (bao gồm trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút, trứng ngỗng …) Một số người thích dùng trứng vịt, ngỗng vì độ béo cao hơn

Nên sử dụng trứng gà hay trứng vịt làm bánh

Theo kinh nghiệm làm bánh của mình thì trứng gà vẫn được ưu tiên sử dụng để làm bánh nhiều hơn vì những lý do sau đây:

Thứ nhất gà được được nuôi lấy thịt nhiều hơn vịt, cút và ngỗng, đà điểu. Và đương nhiên trứng gà công nghiệp nhiều hơn trứng vịt, cút, ngỗng, đà điểu…Nên giá cũng hợp lý, chưa kể nếu dùng trứng chim cút thì quá bé, đập mỏi tay

Thứ hai, trứng gà vẫn được coi là đỡ tanh hơn trứng vịt, hương vị thơm hơn so với trứng vịt. Nhất là khi làm món chỉ sử dụng long đỏ như kem, flan caramel. (Tuy nhiên có một số người vẫn thích trứng vịt)

Cách làm bánh trứng ăn thử một lần nhớ mãi không quên

Thứ ba, trứng gà dễ tách lòng đỏ và lòng trắng hơn trứng vịt, điều này rất thích hợp và tiện lợi cho loại bánh cần tách riêng lòng đỏ và trắng. Bạn nhìn xem, dùng thìa để tách riêng hai lòng thì lòng trắng của trứng vịt dính nhiều vào lòng đỏ hơn là của trứng gà.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Wagashi Nhật Bản Đẹp Mắt, Độc Lạ, Cách Làm Bánh Namagashi Nhật Bản

Thứ tư, lòng trắng của trứng gà thì đánh bông xốp tốt hơn lòng trắng của trứng vịt. Cho nên làm các thể bánh xốp(foam cake) như gato cơ bản/ sponge/chiffon thì nên dùng trứng gà, điều này đặc biệt thích hợp với người chập chững mới biết làm.

Gần như các công thức yêu cầu sử dụng trứng thì đều được ngầm hiểu là trứng gà cỡ lớn (tức trọng lượng khoảng 55-60g kể cả vỏ, và là trứng tươi. Thường tớ mua trứng ở Việt Nam thì trứng gà ta chỉ nặng 35-40g, trứng chim cút 10g, trứng vịt 65g, và trứng gà công nghiệp là 60g

Do đó, bạn có thể dùng trứng (không phải trứng gà) để làm các loại bánh thuộc thể nặng và đặc ruột (butter cake).

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Su Kem Ngon Bất Bại, Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà

Trứng là một nguyên liệu cần được bảo quản cẩn thận nếu không sẽ rất dễ bị hư hỏng, đổ bể. Bạn nên cất trứng ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để cho trứng gần các thực phẩm có mùi, độ ẩm cao hoặc nước. Nếu có số lượng lớn, bạn có thể bảo quản trứng ở trong ngăn mát tủ lạnh. Trứng lấy ra khỏi tủ thì chỉ nên sử dụng trong ngày. Là thực phẩm dễ vỡ, bể, hư hỏng nên bạn cần tránh để trứng trong tầm với trẻ em nhé.

Cách sử dụng trứng đúng trong công thức làm bánh

Trong bất kì công thức làm bánh nào, bạn cũng nên chú ý đến cách sử dụng trứng cho phù hợp, nhất là hai vấn đề lớn như sau:

Sử dụng số lượng trứng cho phù hợp

Tùy vào mỗi loại bánh mà sử dụng số lượng trứng sao cho phù hợp, trứng sẽ ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc khác nhau. Có khi trong công thức cần dùng 3 quả trứng nhưng khi làm và cho ra bánh không phù hợp thì bạn có thể sử dụng 2 hoặc 4 quả, miễn sao bạn cảm thấy bánh hợp với khẩu vị hoặc nhu cầu của mình là được.

Tuy nhiên, bạn cần biết thêm về tỉ lệ lòng trắng và lòng đỏ của trứng để sử dụng phù hợp trong công thức làm bánh như:

 • Lòng trắng: thường chiếm 2/3 khối lượng của quả trứng, thành phần chủ yếu gồm có nước và lượng nhỏ protein.
 • Lòng đỏ: chiếm 1/3 còn lại của khối lượng quả trứng, chứa nhiều chất béo và protein.

Ngoài ra, cũng tùy vào loại bánh mà bạn có cách dùng trứng khác nhau, vì có loại bánh cần phải đập trứng và đánh bông lên, và có loại bánh thì cho trứng trực tiếp vào trộn đều với bột. Quan trọng là bạn sử dụng trứng sao cho linh hoạt khi làm bánh.

Sử dụng lòng trằng và lòng đỏ trứng như thế nào?

Trứng có lòng đỏ và lòng trắng. Tùy vào loại bánh mà bạn có thể sử dụng lòng đỏ, hoặc lòng trắng, hoặc cả hai. Thậm chí tỉ lệ dùng cũng rất khác nhau như có công thức làm bánh yêu cầu 4 lòng đỏ và 2 trái trứng nguyên (gồm cả lòng đỏ và lòng trắng).

Giá trị dinh dưỡng và độ béo của lòng trắng khác so với lòng đỏ, như:

 • Lòng đỏ: có hàm lượng chất béo nhiều hơn, nên thường làm hỗn hợp đặc trong các công thức kem trứng, như nhân choux/milles-feuille, kem ice cream – custard based,….
 • Lòng trắng: có hàm lượng chất béo ít, nên thường làm hỗn hợp nhẹ và dai trong một số công thức bánh cần có độ giòn, như bánh cookies (lưỡi mèo, bánh núm dừa, tuiles, meringue,…).

Cách chọn trứng ngon để làm bánh

Trứng tươi, ngon và phù hợp sẽ góp phần làm cho bánh có hương vị đậm đà hơn. Vì thế đừng bỏ qua cách chọn trứng gà ngon sẽ bật mí ngay sau đây:

Cách làm món bánh trứng ngon tại nhà - Món Ngon

Sờ vào vỏ trứng

Nếu sờ vào vỏ trứng thấy bề mặt rám, sần sùi và cầm nặng tay thì đó là quả trứng tươi, chất lượng. Tránh chọn những quả trứng có lớp vỏ bên ngoài xuất hiện vết rạn nứt, hoặc quá nhẵn bóng vì hầu hết đó là những quả trứng được để lâu ngày, ít còn tươi nữa.

Cân nhắc và chọn trọng lượng của trứng

Những quả trứng được dùng để làm bánh, không nên quá to hoặc quá nhỏ vì sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ của những nguyên liệu khác. Vì thế, hãy chọn quả trứng có khối lượng trung bình là khoảng 45 – 55g là ổn.

Quan sát màu sắc vỏ trứng

Thường những quả trứng gà tươi có lớp phấn mỏng màu trắng bên ngoài, màu sắc rất tự nhiên, thậm chí có một vài vết bẩn nhỏ. Trái lại, bạn nên cân nhắc với những quả trứng có màu trắng phớt hơi hồng và phần vỏ trông rất sạch sẽ, vì có thể trứng đã bị tẩy trắng chẳng hạn.

Lắc nhẹ trứng

Nếu lắc nhẹ trứng mà bạn nghe thấy tiếng động thì đó là quả trứng kém chất lượng, vì có thể trứng đã để quá lâu ngày hoặc còn đang được ấp dở dang. Vì với những quả trứng mới, có chất lượng tốt thì hầu như không có tiếng động khi lắc, chúng rất chắc chắn.

Soi trứng dưới ánh sáng

Bạn có thể đưa trứng lên soi dưới ánh đèn, hoăc dưới ánh sáng mặt trời khi nhìn thông qua cuộn giấy báo. Nếu thấy buồng khí nhỏ, lòng trắng có màu hồng nhạt, cam hoặc đỏ, và lòng đỏ nằm ở giữa thì đó là quả trứng tươi, chất lượng tốt để làm bánh ngon.

Thả trứng vào nước

Thả trứng vào chậu nước có thể xác định được quả trứng có tươi và chất lượng hay không? Vì nếu phần đầu nhọn của trứng nằm phía dưới nước thì đó là quả trứng tươi ngon.

Cách bảo quản trứng

Trứng được mua với số lượng nhiều sẽ có lợi về giá trị kinh tế và tạo điều kiện cho người làm bánh dễ sử dụng hơn mỗi khi cần đến. Vì thế, việc bảo quản trứng để làm bánh là điều hết sức cần thiết:

Cách làm bánh trứng ăn phát là nghiền Ameovat.com

 • Đặt trứng ở những nơi khô ráo, thoáng mát.
 • Tránh để gần các thực phẩm có mùi (như tỏi, hành, gừng,…) và tránh tiếp xúc với nước, hơi ẩm.
 • Ưu tiên bảo quản trứng trong ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra, bạn có thể đặt trứng trong thùng xốp có chứa trấu, hoặc mùn cưa.
 • Có thể phết lớp dầu trên vỏ trứng rồi đặt ở nơi có nhiệt độ dao động từ 25 – 36 độ C sẽ bảo quản được trứng đến tận 36 ngày.

Các lưu ý sử dụng trứng để làm bánh

Bên cạnh việc bảo quản trứng sao cho đúng cách, thì bạn cũng nên chú ý thêm một số lưu ý khi sử dụng trứng để làm bánh:

 • Cần để trứng ở nhiệt độ phòng trước khi sử dụng để làm bánh. Ví dụ, nếu bảo quản trứng trong tủ lạnh, bạn cần lấy ra để ở nhiệt độ phòng cho bớt lạnh, rồi mới sử dụng theo công thức làm bánh.
 • Cẩn thận, tỉ mỉ khi tách lòng đỏ và lòng trắng theo công thức làm bánh, vì nếu bạn sơ ý để lòng trắng dính một ít lòng đỏ (hoặc bị dính nước) thì cũng có thể làm cho bánh trở nên khác vị, thậm chí làm ảnh hưởng đến cấu trúc bánh.
 • Đánh bông lòng trắng trứng sẽ rất khó khăn khi bạn chọn phải trứng gà kém tươi.

Các thắc mắc thường gặp về trứng làm bánh

Trứng gà để tủ lạnh có làm bánh được không?

Trứng được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhằm đảm bảo trứng tươi và chất lượng. Do đó, trứng gà để ngăn mát vẫn làm bánh được sau khi đã để về nhiệt độ phòng. Đối với một vài loại bánh như bánh bông lan phô mai Nhật Bản thì dùng trứng lạnh sẽ cho chất lượng bánh tốt hơn.

Trứng gà 2 tròng đỏ làm bánh có được không?

Ngoài ra, một số bất thường hay gặp ở trứng như:

2 cách làm bánh Pancake chỉ với 1 quả trứng, không cần dùng bột

 • Trứng có sợi máu hay đốm thịt: những trứng này thường được nhà sản xuất trứng loại bỏ khi được soi kiểm tra dưới ánh đèn. Trứng ở chợ thường bị bỏ sót hơn. Đây là mạch máu bị vỡ trong buồng trứng hoặc một phần nhỏ của buồng trứng trở thành một phần của trứng khi nó phát triển.
 • Lash egg: có hình dạng quả trứng do vẫn di chuyển trong hệ thống sinh sản của gà nhưng không phải là trứng. Chúng chứa mảnh vụn của trứng, chất mủ hoặc các chất khác do gà bị viêm ống dẫn trứng đẻ ra.
 • Trứng không có lòng đỏ, trứng không có vỏ hoặc vỏ mềm nhũn cũng là những dạng bất thường của trứng.

Kinh nghiệm khi làm bánh với trứng

 • Trứng phải luôn tươi, hoặc cố gắng chọn trứng tươi nhất có thể.
  Mình thấy trứng bán trong chợ thường tươi hơn trứng trong siêu thị. Thậm chí chúng ta có thể lựa được trứng mới còn nguyên lớp phấn bao bên ngoài. Nhưng size trứng thì thường không chuẩn như trứng trong siêu thị  .

 • Không nên áng chừng khối lượng trứng cần dùng bằng số quả trứng.
  Tốt nhất là nên cân lòng đỏ và lòng trắng chính xác như cân đường, cân bột nha. Vì trứng to, trứng nhỏ sẽ có khối lượng khác nhau. Hơn nữa, khối lượng lòng trắng và lòng đỏ cũng khác nhau luôn.
 • Muốn tách lòng đỏ và lòng trắng dễ, hãy tách lúc trứng còn lạnh.
 • Lòng trắng trứng ở nhiệt độ phòng sẽ đánh bông nhanh và dễ hơn khi còn lạnh. Vì vậy, nên để trứng ở nhiệt độ phòng rồi mới đánh bông.

Nhiêu đây điều về trứng thôi chắc cũng khá nhiều rồi hen. Bài sau nữa, mình sẽ chia sẻ cách đánh bông lòng trắng trứng. Và nếu mua được trứng ngon và nguyên liệu trong thời điểm lockdown gay go này, mình sẽ cập nhật thêm về cách làm trứng muối nhen

Trứng gà 2 tròng đỏ là do gà bị… trục trặc  😆 , rụng 2 hay nhiều trứng cùng lúc. Hiện tượng này thường gặp ở gà mái tơ khi chúng tiếp xúc với ánh sáng quá nhiều, khiến bị kích thích rụng trứng quá mức. Trứng này vẫn cân lòng đỏ và lòng trắng để làm bánh ngon bình thường, còn lợi lòng đỏ hơn á chớ

Trong quá trình làm bánh, bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách chế biến khác nhau với trứng. Chúc các bạn sử dụng nguyên liệu này thật hiệu quả để làm bánh thật ngon cho cả nhà nhé!

See more articles in category: Làm Bánh

Sale off:

Categories