Cách buộc gà cánh tiên để cúng, Hình ảnh gà cúng đẹp

Cách tạo thế gà bay độc đáo trên cỗ cúng rằm
Cách tạo thế gà bay độc đáo trên cỗ cúng rằm

Cách buộc gà cánh tiên

Cúng bái là việc làm tất yếu và quan trọng đối với người dân Việt Nam. Đó đã là một truyền thống lâu đời trong văn hóa của người Việt. Việc cúng bái là một việc làm thiêng liêng, có ý nghĩa đặc biệt với mỗi vùng miền, khu vực, gia đình và cá nhân. Thường tất cả các mâm cúng đều có gà luộc. Gà được coi là vật cúng thần tiên với nhiều ý nghĩa.

Các đồ trong mâm cúng được chuẩn bị tươm tất, gọn gàng thì mâm cúng mới được đánh giá là đẹp. Việc bày cúng một con gà luộc sao cho đẹp mắt cũng khiến cho mâm cúng của bạn tăng thêm nhiều phần vừa ý. Có rất nhiều cách luộc và trang trí gà nhưng hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến mọi người cách buộc gà cánh tiên để cúng.

cách buộc gà cánh tiên để cúng

Buộc gà cánh tiên mang dáng vẻ mạnh mẽ, hung hăng mang biểu tượng là mong muốn mọi thứ thật thành công, nhiều may mắn. Bài viết này sẽ cung cấp đến các bạn cách chọn gà, buộc gà cánh tiên đẹp mắt để tạo ấn tượng với mâm cúng.

Chọn gà cúng

Gà luộc từ lâu đã là lựa chọn đầu tiên cho một món ăn có mặt trên mâm cúng. Từ mâm cúng giao thừa, lễ tết, cúng rằm hay đám giỗ thì đều có sự xuất hiện của một con gà luộc. Tùy thuộc vào vùng miền, khu vực, gia đình và ý nghĩa của mỗi ngày cúng thì gà luộc mang một ý nghĩa đặc biệt khác nhau.

Việc quan trọng nhất để cho ra được một con gà đẹp là phải chọn gà. Công việc này tưởng là không khó mà khó không tưởng. Vì nếu chúng ta chọn sai, con gà bị thương một chút là khi luộc xong sẽ mất đi phần thẩm mỹ. Một con gà không đúng chuẩn khi ăn sẽ mất đi phần ngon của cả một mâm cúng. Thịt gà không săn chắc, có những chỗ dị tật, con gà quá gầy, nhiều xương hay quá béo, nhiều mỡ. Bạn không biết cách chọn gà? Bạn băn khoăn là làm cách nào để chọn được con gà ngon đúng chuẩn? Sau đây tôi xin giới thiệu cho bạn cách chọn gà để có được một con gà cúng đảm bảo cả hai tiêu chí: một là tính thẩm mỹ cao khi cúng, hai là độ ngon, săn chắc khi thưởng thức.

Bạn nên tìm đến những địa chỉ mua bán gà uy tín, chất lượng, tin tưởng cao. Vì nếu bạn mua tại những chỗ không uy tín thì con gà của bạn sẽ khó mà đẹp, mà ngon được và thậm chí còn bị tiêm thuốc, kích béo. Bạn nên tham khảo chỗ bán gà gần khu vực mình sống từ những người xung quanh, người có kinh nghiệm trong việc chọn gà.

Chúng ta phải chọn được một con gà khỏe mạnh, không mang bệnh tật, dị tật trên cơ thể. Mọi người nên lưu ý không mua những con gà có những chiếc mào tái hoặc đổi màu tím bầm, người lờ đờ, ủ rũ, cảm giác buồn phiền, nhỏ nước dãi, cánh xệ, đầu cúng thấp xuống dưới. Không nên chọn những con gà có da nhăn nheo, gầy gò, lông xơ xác. Những con gà mang trên mình cặp chân lạnh, hậu môn màu trắng hoặc đỏ. Những con gà như vậy là dấu hiệu của những con gà bị bệnh, bị tiêm thuốc. Không nên chọn những con gà quá béo, vì những con gà này đều bị nuôi bằng cám công nghiệp, kích béo, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một con gà ngon thì phải có mào đỏ tươi, nhú đều màu, lông mượt, ức đầy, da căng mọng, chân vàng. Nên chọn những chú gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mắt linh hoạt, người không ủ rũ. Một con gà phải năng động, khỏe khoắn thì mới là những con gà không bị bệnh tật, tiêm thuốc. Một con gà vừa tầm, thịt săn chắc, diều có thóc thì càng chứng tỏ con gà đó được nuôi bằng thóc hoặc nuôi bằng ít cám, sạch bệnh.

Nếu như bạn cảm thấy không thể mua được thì hãy nhờ những người có kinh nghiệm đi mua hộ. Vì chọn được gà ngon là yếu tố quyết định xem con gà khi luộc xong mang cúng có đẹp mắt, thịt có ngon hay không. Bạn cần chú trọng việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố hàng đầu khi chọn và mua gà.

Tùy từng vùng miền, từng lễ cúng mà người ta sẽ chọn gà trống hay gà mái. Nhưng thường thì người ta sẽ ưu tiên lựa chọn cúng gà trống. Vì gà trống là biểu tượng của sự khỏe mạnh, lộc lá đầy nhà, công việc ổn định, cuộc sống ấm no, gia đình hạnh phúc.

Làm sạch gà cúng

Sau khi bạn đã chọn được cho mình một con gà cúng đẹp mắt thì công đoạn tiếp theo cũng quan trọng không kém quyết định con gà cúng của bạn. Đó là công cuộc làm sạch gà cúng. Nếu công cuộc này mà bạn làm ẩu, làm không sạch là sẽ khiến cho con gà của bạn sẽ mất đi độ ngon, độ đẹp mắt. Vì nếu làm không sạch, con gà của bạn sẽ có màu bẩn, màu đen của tiết, lông tơ gà xấu xí.

Gà mua về mang đi nhặt hết lông. Sau đó nên rửa sạch gà với muối để da gà và các bộ phận khác được sạch sẽ. Cần rửa thật kĩ dưới vòi nước sạch để khi luộc không bị váng bẩn, đục.

Việc làm sạch gà rất quan trọng nên bạn cần làm thật cẩn thật, sạch sẽ. Độ ngon, độ đẹp mắt của con gà cúng sẽ được quyết định phân nửa bởi công đoạn làm sạch gà này đó.

Cách buộc gà cánh tiên để cúng

Cách buộc gà này xuất hiện khá thường xuyên trên các mâm cúng. Vì cách buộc này mang đến tính thẩm mỹ cao Sau đây là các bước đơn giản để buộc gà cúng cánh tiên đơn giản:

  • Bước 1: Dùng dao rạch một đường nhẹ ở phần cánh. Lưu ý là bạn chỉ nên khứa nhẹ nhàng, nhỏ thôi để tránh rách phần thịt cánh to. Việc này sẽ giúp cho việc tạo hình đơn giản hơn những không cẩn thận sẽ khiến con gà mất đi tính thẩm mĩ.
  • Bước 2: Sau đó đan hai cánh gà lại với nhau. Bạn có thể lấy một lạt cố định lại thật chặt. Lưu ý, cho hai phần khớp chạm vào nhau để tạo hình như đôi cánh xòe ra.
  • Bước 3: Cài đầu gà nhét vào giữa hai cánh. Bạn nên cho cẩn thận vì phần mỏ gà khi chạm vào da sẽ rất dễ khiến da gà bị thương và rách, làm mất tính thẩm mĩ. Bạn nên dùng lạt cố định phần đầu gà với phần hai cánh gà lại.
  • Bước 4: Dùng dao rạch nhẹ vào chân gà. Sau đó giấu chân vào phần bụng gà. Việc làm này sẽ khiến con gà của bạn trở lên gọn gàng hơn, vừa mắt hơn.

Với một số bước đơn giản là chúng ta đã có một con gà buộc cánh tiên đẹp mắt. Chú gà có đầu ngẩng cao, hai cánh xòe rộng ra. Mọi người lưu ý nên làm nhẹ tay để tránh cho phần da cũng như phần thịt bị rách to ra, khi luộc xong mang cúng sẽ mất thẩm mỹ và hương vị cũng mất đi phần thơm ngon.

Luộc gà cánh tiên để cúng

Việc luộc gà là việc làm quan trọng quyết định phân nửa chất lượng của con gà. Nếu bạn luộc không đúng cách thì thịt gà sẽ không ngon, mất màu đẹp của gà. Nếu gà chín quá, thịt sẽ bị bở ra, ăn sẽ mất ngon. Nếu bạn luộc gà chưa chín kỹ, khi băm thịt ra sẽ có máu đỏ chảy ra, lúc này bạn sẽ phải mang gà đi luộc lại. Ngoài ra, việc luộc gà không đúng cách còn khiến da gà bị rách ra, nước luộc gà sẽ ngấm vào thân gà mất đi độ ngọt tự nhiên của thịt gà, làm nhạt vị gà. Việc làm rách ra gà sẽ khiến con gà của bạn mang đi cúng sẽ bị mất đi mĩ quan.

Bạn nên chuẩn bị một nồi to, cao vì phần đầu gà khá cao. Việc chọn nồi như vậy sẽ không làm mất đi tạo hình ban đầu của gà, việc luộc gà sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều, phần đầu gà sẽ không bị gãy khi cho vào nồi thấp. Cho gà vào và đổ nước sao cho nước ngập đến phần đầu của con gà. Việc làm này sẽ làm cho tất cả các phần của gà đều được chín kĩ. Cho gà vào ngay từ đầu khi nước còn lạnh sẽ khiến cho thịt săn lại, chín đều từ ngoài vào trong, gà thích nghi với nhiệt độ từ từ tăng sẽ dần săn các phần thịt lại, khiến thịt ăn sẽ cho cảm giác săn chắc, ngon miệng hơn rất nhiều. Cho vào mấy củ hành tím, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và cho nửa muỗng cafe muối để tạo độ ngọt và thơm cho nước luộc gà. Bạn nên luộc đến khi nước sôi khoảng 10p thì tắt bếp, nếu luộc quá thì thịt gà sẽ dễ bị rách ra do đun lâu dưới nhiệt độ cao. Sau đó cho gà trong nồi ngâm khoảng 30p để đảm bảo cho thịt gà được chín thật kỹ. Cuối cùng, vớt gà ra và cho vào thau nước lạnh để thịt gà thêm phần săn chắc.

Tạo màu vàng cho gà

Sau khi luộc xong, bạn cảm thấy gà chưa đủ độ vàng, nhìn màu bị nhạt? Bạn muốn làm gà vàng hơn mà không biết cách nào? Sau đây, tôi chỉ cách bạn làm cho gà có màu vàng tự nhiên, đẹp mắt, vàng óng đúng chuẩn. Bạn cần chuẩn bị một chút bột nghệ và mỡ gà.

Bắc chảo lên bếp, sau đó cho mỡ vào, đổ nghệ vào đảo đều tay để bột nghệ được tan hết. Sau khi mỡ gà sôi thì tắt bếp, để đến khi nguội. Sau đó lấy để quét lên thân gà. Quét lần lượt từng lớp một đến khi có màu vàng ưng ý.

Chỉ mất một chút thời gian, con gà của bạn đã có màu vàng óng ánh, tự nhiên vô cùng đẹp mắt đúng không nào? Lúc này bạn sẽ cho gà ra đĩa và bắt đầu trang trí. Bạn có thể trang trí tùy ý thích, phù hợp với mâm cúng của bạn.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc chuẩn bị gà thì hãy tìm đến Đồ Cúng Nhân Tâm. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một con gà cúng đúng theo ý thích. Ngoài ra, Đồ Cúng Nhân Tâm còn có dịch vụ cung cấp mâm cúng cho các ngày lễ, tết, cúng rằm,… tùy theo yêu cầu của khách hàng. Hãy liên hệ Đồ Cúng Nhân Tâm để biết thêm thông tin chi tiết. Các tư vấn viên sẽ cho bạn các thông tin chi tiết hơn về việc đặt đồ cúng.

Qua bài viết trên, tôi mong rằng đã giải đáp phần nào những khúc mắc của mọi người về việc buộc gà cánh tiên đẹp nhất. Mong rằng, sau bài viết này mọi người sẽ có thêm nhiều thông tin để chuẩn bị được cho mình một mâm cúng đẹp mắt nhất.

Bạn đang xem bài viết: Cách buộc gà cánh tiên để cúng, Hình ảnh gà cúng đẹp. Thông tin do Hội Mê Game chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment