Cách Làm Bánh Cuốn Thủ Công, Nồi Tránh Bánh Cuốn Bằng Xoong Nồi Tại Nhà

Lần trước, Thật Là Ngon đã chia sẻ với bạn cách làm bánh cuốn “fast food” bằng bánh tráng. Đấy là lối tắt cho những ngày thèm bánh cuốn nhưng bận bù đầu thôi. Còn hôm nay, chúng ta sẽ dành thời gian để học cách làm bánh cuốn hấp bài bản hơn nhé!

Mấy năm trước, có một dạo người ta cứ à ồ mãi khi bánh cuốn Thanh Trì trở thành một trong những thực đơn quốc yến chiêu đãi vị nguyên thủ đến từ xứ cờ hoa.

Đang xem: Cách làm bánh cuốn thủ công

Mọi người nhìn nhau và hỏi: Tại sao lại là bánh cuốn? Đấy là quốc yến cơ mà?!!

Nếu có dịp tìm hiểu sâu, tớ cá là bạn sẽ há hốc khi thấy đôi lần thực đơn quốc yến xuất hiện những món vô cùng quen thuộc, vô cùng bình dân. Này thì cơm rang, nem rán, rồi đọt su su xào tỏi, nộm hoa chuối, hay cốm non chuối ngự, chè sen,…

Tất nhiên, mỗi món ăn trong quốc yến đều mang theo một thông điệp ngoại giao riêng nhưng qua đó cho thấy một điều: Tinh hoa chắt lọc đôi khi là những thứ vô cùng giản đơn gần gụi.

Trải dọc mảnh đất hình chữ S này, không phải chỉ Hà Nội mới có bánh cuốn. Trên đường di cư, bánh cuốn cũng tam sao thất bản ra thành nhiều kiểu khác nhau. Tên gọi nhiều nơi cũng đổi khác, như ở Nghệ An người ta gọi nó là bánh mướt, xuống Trung kỳ đoạn từ Huế trở vào thì mất “mờ” trở thành bánh ướt.

Lạ một điều là khi nói đến bánh cuốn, phần lớn mọi người sẽ nghĩ về Hà Nội, nhớ về Thanh Trì. Điều gì tạo nên cảm thức riêng tư khác biệt ấy?

Cùng Thật Là Ngon đi tìm câu trả lời nha!

*
*
*
*
*

Save

Bạn đổ nước đầy chừng 2/3 nồi, vì nước phải luôn sôi mạnh thì bánh mới chín. Vậy nên đổ nhiều nước một chút mình sẽ đỡ châm thêm nhiều lần giữa chừng. Với cả nồi lớn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian nếu bạn làm cho nhiều người dùng.

Trước khi tráng bánh, bạn nhúng khuôn vải vào nước ấm trước hẵng đặt lên miệng nồi, chờ khuôn ẩm, phết lên trên mặt vải một lớp dầu hoặc nước mỡ thắng mỏng. Như thế khi bánh chín sẽ dễ lấy hơn.

Bạn múc chừng 2 phần muôi bột, đổ lên mặt khung vải, xoa đều tay từ trong ra ngoài. Những lần đầu chưa quen nhiều bạn không biết phân bổ lực tay như nào nên bánh dễ bị chỗ dầy chỗ mỏng. Thế nên chiếc muôi có tay cầm nằm ngang kiểu muôi gáo dừa sẽ giúp bạn rất nhiều ở thao tác này.

Bột thoa xong, bạn đậy vung, hấp chừng 30-45 giây là bánh chín. Quan sát bằng mắt thường, khi bánh chuyển màu hơi trong, phồng lên là vừa chín tới. Nếu bánh chín quá sẽ bị ướt, nhão dính và dễ rách khi lấy ra. Mẹo chỉnh lỗi này là bạn mở vung để một lúc cho hơi nước bay hết hẵng cất bánh.

Save

Khi lấy bánh cuốn, bạn dùng que tre khìa nhẹ quanh rìa rồi cuốn ở một góc bìa và nhấc bánh trải lên rổ bẹt úp ngược đã phết dầu. Cứ một lớp bánh lại thoa tí dầu cho bánh khỏi dính. Bánh cuốn trải rổ thoát hơi dễ nên sẽ nhanh nguội và ít dính hơn so với trải lên khay/đĩa.

Tớ thấy muốn dùng được que tre nhấc bánh thì phải có một độ khéo léo thuần thục nhất định. Thế nên bạn có thể thay que tre bằng cách dùng phối hợp đũa cả và dao trét kem hoặc phới dẹt thì thao tác sẽ dễ hơn.

Xem thêm: Cách Làm Sao Để Bánh Bao Trắng Mịn Và Thơm Ngon Hết Sẩy, Cách Làm Bánh Bao Thơm Ngon & Đơn Giản Nhất 2021

Bạn chỉ việc dùng dao khìa mép bánh vắt lên chiếc đũa cả rồi nhấc nhanh khỏi nồi. Thao tác cất bánh thợ lành nghề sẽ làm rất “tốc độ” vì nếu để lâu, bánh chín quá nhấc dễ rách. Chúng mình tay ngang, tỉ lệ rách mấy lần đầu khá cao nhưng cứ làm quen sẽ khá hơn.

Trước mỗi lần tráng bánh mới, bạn nhớ phải luôn khuấy bột, tránh bột lắng khiến bề mặt thì loãng mà đáy lại bị đặc nhé.

Trong quá trình tráng bánh, nếu bạn cảm thấy bột bị đặc, khó tráng mỏng thì thêm nước và ngược lại. Chú ý là nếu bột ngậm đủ nước thì dù tráng bị dầy bánh sẽ vẫn mềm. Còn trường hợp bánh đã khó tráng mỏng lại bị cứng thì chứng tỏ là bột thiếu nước.

Bước 3: Cách Làm Bánh Cuốn – Hoàn thành

Bánh cuốn tráng xong mềm mượt óng ả, bạn cứ xếp thành tệp trên rổ, lúc đơm lên, ăn bao nhiêu thì bóc bấy nhiêu. Bánh cuốn trần có thể ăn kèm với thịt nướng, chả quế, chả giò, hay chả mực hoặc dưa món dưa chua,… Các loại rau ghém ăn kèm bạn tùy chọn theo sở thích là được.

Bạn nào siêng, có thể làm thêm ít ruốc tôm để rắc bánh cuốn như kiểu bánh ướt trong miền Trung. Hoặc xào nhân nấm thịt băm cuốn bánh để thêm lựa chọn cho mọi người.

Save

Ngày trước, bánh cuốn Thanh Trì chỉ có loại bánh trần không nhân ăn với đậu rán phồng và nước mắm cà cuống. Nước chấm khi đó là nước mắm ngon pha loãng với chút nước và thêm xíu đường, băm thêm dăm ba con cà cuống cho vào. Phần chanh, ớt, tiêu người ta để riêng để thực khách tự nêm theo khẩu vị.

Ngày nay, nước chấm thường được pha sẵn. Công thức tùy khẩu vị từng nhà, chủ yếu chua cay mặn ngọt hài hòa nhưng hơi nhấn vị mặn một chút. Bây giờ không dễ gì thấy được con cà cuống nên nước mắm cà cuống dần dà cũng được xếp vào hàng xa xỉ phẩm. Đi ăn ngoài, may lắm thì mới có hàng nhỏ thêm cho vài ba giọt tinh dầu cà cuống. Mà hiếm!

Chính cái mắm cà cuống mang mùi hương “thoảng qua như một nghi ngờ” này khiến bánh cuốn Thanh Trì không lẫn vào đâu được.

Cái hay của người Hà Thành là không chỉ phong vị, đến cả cách họ thưởng thức món ăn cũng có lắm chuyện để bàn. Chả thế mà mấy ông Thạch Lam, Vũ Bằng… cứ viết mãi chuyện uống chuyện ăn của xứ kinh kỳ.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Flan Phô Mai Đơn Giản, Cách Làm Bánh Flan Phô Mai Béo Thơm

Ngoài bánh cuốn Thanh Trì ở Hà Nội, ngược lên Cao Bằng bạn sẽ gặp bánh cuốn “canh”. Xuôi xuống Lạng Sơn lại có bánh cuốn trứng, vào miền Tây “đụng” ngay bánh cuốn ngọt. Mỗi loại bánh cuốn sẽ mở ra cho bạn một cánh cửa văn hóa địa phương hay ho đặc sắc khác nhau. Nhưng thôi, chúng ta sẽ gõ những cánh cửa ấy vào một dịp khác.

Còn bây giờ, hãy chia sẻ về chiến lợi phẩm của bạn điiiiii! Cả “chiến trường” và “thương tích” của những tân binh nữa!

Thật Là Ngon “lót dép hóng” chờ bạn thả nhẹ dăm chiếc comment!

*Ảnh nguồn Internet

Sharing is caring:

0Shares
Bài viết bởi Nuu cà bông
Xin chào, Mình là Nuu!Với mình, tự nấu ăn cho bản thân và người thương là một trải nghiệm rất tuyệt. Lần đầu vào bếp có thể rất vụng về, nhưng chỉ cần bạn kiên nhẫn và dám thử thì không thực đơn nào không thể chinh phục. Mong rằng những chia sẻ của mình ở Thật Là Ngon có thể truyền ít nhiều cảm hứng vào bếp cho mọi người. 😀

Bài viết Khác

Món Ngon Mỗi Ngày

Cách Làm Bánh Quy Bơ

Leave a Comment