Cách Làm Bánh Đa Kế Bắc Giang Dân Dã Đậm Tình Dân Tộc Việt Nam

Bắc Giang từ lâu không chỉ nổi tiếng là miền đất có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn, mà nơi đây còn được biết đến với những món đặc sản lừng danh và Bánh đa kế chính là một trong số đó. Nếu ai đã từng thưởng thức món Bánh đa kế Bắc Giang chắc chắn sẽ không thể quên hương vị thơm ngon của chiếc bánh này.

Để tạo ra được món Bánh đa kế đòi hỏi người làm phải kỳ công trong từng công đoạn. Có nhiều người cho rằng, món Bánh đa kế rất dễ làm, nhưng thực sự để làm được món bánhngon thì không phải là điều dễ.Vậy làm sao để tạo ra được món Bánh đa kếngon và đảm bảo chất lượng? Câu trả lời đã có trong chương trình Nông nghiệp sạch số 21. Trong số phát sóng này, món đặc sản Bánh đa kế đã được chính người dân Bắc Giang tái hiện lại một cách tỉ mỉ.

Đang xem: Cách làm bánh đa kế bắc giang

Xem clip để hiểu thêm về quy trình chế biến món đặc sản Bánh đa kếngon tuyệt vời của quê hương Bắc Giang(Nguồn clip: Nông nghiệp sạch)

Muốn làm được một chiếc bánh đa ngon thì nguyên liệu có vai trò rất quan trọng. Nguyên liệu phải đảm bảo chất lượng thì chiếc bánh đa thành phẩm mới ngon được.Nguyên liệu gồm có: gạo, lạc và vừng.Gạo phải là loại gạo chuyên dùng để tráng bánh đa, thường là gạo Q5. Với đặc điểm là khô nên khi làm bánh đa thì rất nở và ngon. Lạc phải chọn những hạt có nhân to, đều, da căng và màu phải sáng. Vừng phải thật mẩy, trước khi đưa vào sử dụng phải sẩy sạch những tạp chất của nó. Đặc biệt, tất cả các nguyên liệu phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

*

Gạo phải là loại gạo chuyên dùng để tráng bánh đa

*

Lạc phải chọn những hạt có nhân to, đều

*

Vừng phải thật mẩy

Ở khâu chuẩn bị, người thợ đem gạo đi sàng sẩy, vo với nước sạch và lọc bỏ tạp chất bụi bẩn, vỏ trấu… còn sót lại. Sau đó, gạo được cho vào máy xay để tạo nên thứ bột gạo trắng muốt, mịn màng. Còn lạc sẽ được thái ra từng lát để sau khi tráng bánh sẽ cho lên bề mặt bánh.

*

Xay gạo thành bột

*

Còn lạc sẽ được thái ra từng lát

Trước khi tráng bánh, bà con nơi đây cũng luôn chú ý vệ sinh kỹ càng các dụng cụ dùng để đựng nguyên liệu hay tráng bánh.Do được làm chín bằng cách nướng trên than nên người thợ tráng bánh phải tráng tới 2 lần để bánh thêm dày dặn và không bị vỡ khi nướng. Trước khi đem bánh ra phơi, người làng Kế thường rắc một lượt vừng đen cùng lạc thái nhỏ lên mặt bánh còn ướt. Khâu này đòi hỏi sự khéo léo và kỹ thuật bởi phải đảm bảo lạc vừng vừa bám khắp bề mặt bánh lại vừa tập trung nhiều ở phần tâm.

*

Bánh phải đượctráng tới 2 lần

*

Rắc lạc thái nhỏ lên bề mặt bánh

*

Rắc thêm vừng

Với bàn tay khéo léo, đều nhịp, người dân nơi đây có thể cho ra lò hàng trăm chiếc bánh tráng đều nhau về cả kích thước lẫn độ dày. Sau đó, chúng được cẩn thận lấy ra khỏi nồi hơi và trải đều ra phên.

Xem thêm: Giá Nồi Làm Bánh Cuốn Mini, Nồi Làm Bánh Cuốn Bằng Điện 30Cm

*

Trải đều bánhra phên

Những chiếc phên trải bánh tráng sau đó được đem phơi nắng ở không gian thoáng, sạch, không có bụi, đảm bảo vệ sinh.Cách tốt nhất để phòng chống bụi bẩn và côn trùng đó chính là phơi ở trên trần, cách mặt đất khoảng 4m.

*

Phơi bánh cách mặt đất khoảng 4m

Nếu tráng bánh vào buổi sáng thì tầm khoảng 3h chiều sẽ thu bánh vào.Sau khi tạo ra được những chiếc Bánh đa kế đạt tiêu chuẩn, người làm tiến hành cho bánh vào túi ni lông sạch, để nơi khô ráo và vận chuyển đến tay người tiêu dùng.

*

Xếpbánh vào túi ni lông sạch

Những người thợ làm lâu năm sẽ có cách phơi bánh riêng để tạo độ se, dẻo của sản phẩm. Ngoài ra, toàn bộ dụng cụ tham gia vào quá trình tạo bánh đều được vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi làm.

Xem thêm: Cách Làm Nước Sốt Bánh Mì Pate, Thịt Nướng, Doner Kebab Ngon Mê Ly

*

Hiện nay, Bánh đa kế được sản xuất ở phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang với khoảng 70 hộ sản xuất.

Leave a Comment