Cách Làm Bánh Dẻo Nhân Đậu Xanh Dừa Vụn Béo Ngậy, Cách Sên Nhân Bánh Trung Thu Đậu Xanh

Năm nay tớ cũng nhen nhóm làm bánh trung thu nhưng để vượt qua được chính bản thân mình, tớ quyết định đến với bánh dẻo trước hết vì nhiều lí do. Thứ nhất, tớ có 2 gói bột bánh dẻo mua sẵn từ rất lâu vì một lần đi Atlanta thấy nên mua về. Bột bánh dẻo là bột nếp rang (roasted sweet rice). Về cơ bản thì bột đã được rang nổ rồi xay thành bột rất mịn và đã chín. Làm bánh dẻo rất đơn giản, chỉ cần trộn lượng nước đường vừa đủ là đã có vỏ bánh dẻo rồi. Tuy nhiên, bột này không tự làm được nên chỉ sẽ lại là khó khăn nếu ai không có nguyên liệu bột nếp rang. Thứ hai, thời gian mày mò cũng chưa nhiều nên tớ quyết định tự cho bản thân cơ hội tìm hiểu từ từ để “debug” – gỡ rối từng bước hihi… Vì đun nước đường bánh dẻo khá là đơn giản, bước đầu tiên hoàn thành coi như 1/3 cái bánh được hoàn thành 😉 Đun nước đường bánh nướng phức tạp hơn một chút và đòi hỏi thời gian để bánh nướng lên màu đẹp. Tớ tin biết cách “debug” thì làm cũng quá khó. Thứ ba, khi nhớ về bánh trung thu có lẽ tớ lại nhớ bánh dẻo hơn bánh nướng dù lúc bé tớ có vẻ thích ăn bánh nướng nhiều hơn. Số là ở bên này khi bán bánh trung thu không hiểu sao họ cũng chỉ toàn bán bánh nướng. Bán cả hộp 4 cái là 4 cái bánh nướng luôn. Tớ nghĩ một phần bánh dẻo bảo quản để lâu khó hơn. Chính vì vậy, nếu bán cả tháng thì họ sẽ bán bánh nướng. Từ khi qua Mỹ tới giờ tớ chưa được ăn lại bánh dẻo lần nào cả. Ngần đấy lí do đã là qúa đủ cho tớ hay bất cứ ai giống tớ thử tìm hiểu và làm bánh dẻo rồi nhỉ 😉

*

Bánh dẻo thương nhớ :X

Nói tiếp chuyện làm bánh dẻo, ở bài trước tớ đã có công thức và cách đun nước đường. Như vậy 1/3 công đoạn làm bánh đã được hoàn thành. Bây giờ 1/3 công đoạn tiếp theo là làm nhân và 1/3 công đoạn cuối cùng là trộn bộn và đóng bánh là bánh dẻo được hoàn thành. Về nhân bánh dẻo tớ làm nhân bánh dẻo đậu xanh sữa dừa vì theo sở thích và cũng là do điều kiện. Nếu ai đó muốn ăn bớt ngọt nữa thì có thể thêm vào nhân một lòng đỏ trứng muối. Tất tần cách làm trứng muối và sơ chế đều ở đây: http://hoimegame.com/2015/10/cach-muoi-xu-ly-va-bao-quan-trung-muoi/. Tớ rất thích bánh đậu xanh hoa quả nhỏ xinh (Khanoom Look Choup) của Thái nên tớ sử dụng công thức tương tự để làm nhân bánh dẻo: http://hoimegame.com/2014/05/banh-hoa-qua-bang-dau-xanh-khanoom-look-choup/

Về vỏ bánh, 1/3 cuối cùng của chiếc bánh dẻo, như đã nói ở trên vỏ bánh được làm từ bột nếp rang đã chín, vì thế không cần nấu hay nướng hay làm bất cứ gì cả. Tuy nhiên, cũng như nhiều loại bột khác, bột khi mình mua về phụ thuộc vào cách sản xuất, điều kiện bảo quản nên sẽ có độ ẩm khác nhau. Vì vậy, công thức làm bánh nào cũng chỉ mang tính tham khảo thôi cả nhà ạ. Quan trọng, khi trộn bột bạn phải biết dừng lại một chút, để bột nghỉ khoảng 30 phút, xem độ thấm hút nước của nó thế nào. Vì cách đun nước đường cũng khác nhau, loại đường sử dụng cũng khác nhau nên bánh có thể ra màu rất trắng hoặc hơi ngà ngà một chút. Tất cả đều không đáng lo, quan trọng khi thưởng thức bạn thấy thoả mãn với chiếc bánh của mình là được. Khi viết công thức này tớ cũng đo lường khá kĩ càng nhưng sau khi làm xong lượng bột dư mỗi lần đều khác đi ít nhiều ;).

Đang xem: Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh dừa

*

Bánh dẻo ngon ngon trắng ngần thật hấp dẫn

Thêm một chút về khuôn bánh dẻo. Tớ sử dụng khuôn lò xo ấn loại 100 gram. Tớ thấy làm bánh dạng nhỏ cho bánh dẻo ăn sẽ đỡ ngán và mỗi lần ăn sẽ gọn gàng hơn. Tránh tiếp xúc tay nhiều thì bánh sẽ bảo quản được lâu ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, khi tớ chia nhân và vỏ làm bánh vào khuôn 100 gram thì thấy bánh không đầy khuôn (không hiểu sao hay do khuôn ghi không chính xác). Vì vậy tớ làm bánh 120 gram bao gồm 50 gram nhân và 70 gram vỏ. Bánh dẻo truyền thống thì vỏ nhiều hơn nhân, thông thường tỉ lệ là 2 vỏ 1 nhân. Ví dụ: nhân bạn làm là 40 gr, thì vỏ là 80 gr. Tuy nhiên, bánh dẻo homemade thì cứ theo sở thích bạn làm là được, không cần phải quá cầu kì chính xác quá.

Xem thêm: Các Món Bánh Làm Từ Khoai Mì

Nguyên liệu:

a. Nhân đậu xanh sữa dừa: cho khoảng 6 viên nhân, mỗi viên 50 gram

2 cup nước (Khoảng 500 ml)chút xíu muối¼ cup đường (50 gram)1 Tablespoon dầu ăn (15 ml)2 Tablespoon bột bánh dẻo (roasted sweet rice flour)

b. Vỏ bánh dẻo: cho khoảng 4 cái bánh, mỗi bánh 70 gram vỏ

100 gram bột nếp rang (roasted sweet rice) (khoảng ¾ cup)1 teaspoon dầu ăn (khoảng 2 gram)¼ teaspoon dầu hương bưởi

c. Dụng cụ cần:

Cách làm:

a. Nhân đậu xanh sữa dừa:

b. Vỏ bánh dẻo:

Ta đa, vậy là ta đã có một chiếc bánh dẻo tự làm theo đúng ý mình. Với tớ công đoạn hồi hộp nhất là chờ bánh được. Nếu ăn thử ngay bánh khi vừa đóng xong thì cũng ngon nhưng nó chưa được gọi là bánh dẻo lắm vì bánh dẻo cũng cần thời gian để mọi thứ được hoà quện dù không nướng bánh. Phần nhân bánh sẽ thấm vào phần vỏ làm cho vỏ thơm mềm hơn. Bánh để khoảng nửa ngày là thấy đổi màu sang màu đục là bánh đạt thành công.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Rắn – Ngọt Thơm Bánh Rắn Đô Kỳ

*

Bảnh dẻo dần chuyển sang màu đục khi đã thấm đường và nhân

Về tổng thể của chiếc bánh dẻo tớ làm so với bản thân thì tớ vẫn thấy ngọt nhưng so với bánh dẻo truyền thống thì đã bớt ngọt đi ít nhiều. Nếu ai có thêm một lòng đỏ trứng muối thì sẽ thật tuyệt vời vì đó sẽ là một bản hoà ca của ngọt và mặn 😉 Thêm tách trà nóng nhâm nhi thì còn gì tuyệt vời hơn nữa cả nhà nhỉ.

*

Nhâm nhi tách trà cùng một miếng bánh dẻo thơm ngọt

Vỏ bánh dẻo thơm mềm và đương nhiên là rất dẻo, thơm nức mùi hương hoa bưởi cùng với phần nhân đậu xanh béo béo của sữa dừa. Tất cả tạo nên một hương vị khó quên mà bao lâu này tớ vẫn mơ ước được thưởng thức. Điều vẫn thích nhất là khi tự làm bánh dẻo bạn thích ăn nhiều hay ít vỏ hoàn toàn có thể tuỳ cơ ước lượng được. Tuy nhiên, bánh dẻo tự làm không hề có chất bảo quản, lại không quá ngọt và tự làm bằng tay (>_ Print This

Leave a Comment