Cách Làm Bánh Dẻo Nhân Đậu Xanh Lá Dứa, Cách Làm Bánh Dẻo Trung Thu Lá Dứa Đậu Xanh Ngon

1. Công thức làm bánh dẻo nhân đậu xanh truyền thống đơn giản

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm bánh dẻo trung thu nhân đậu xanh thơm ngon đúng chuẩn, bạn có thể áp dụng cách làm truyền thống gồm:

Phần vỏ bánh: 400 gram bột làm bánh trung thu dẻo, 750 gram nước đường bánh dẻo, 1 muỗng nhỏ dầu ăn, ½ thìa cà phê nước hoa bưởi.

Đang xem: Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh lá dứa

Phần nhân bánh: đậu xanh không vỏ: 200 gram, đường: 150 gram, bột bánh dẻo: 20 gram, dầu ăn: 40 gram, mạch nha: 40 gram, vani.

*

Cách làm này chỉ cần những nguyên liệu đơn giản. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm bánh dẻo trung thu nhân đậu xanh

1.2.1. Cách sên nhân đậu xanh cho bánh dẻoBước 1: Đậu xanh vo qua vài lần với nước cho sạch, ngâm tầm 2 tiếng rồi cho vào nồi đổ sấp nước, ninh cho đến khi chín mềm. Lưu ý không đậy nắp vung để tránh bị trào.Bước 2: Đậu chín cho vào cối giã nhuyễn hoặc dùng máy xay sinh tố xay cho thật mịn. Đậu càng mịn thì nhân càng ngon, khi ăn không có cảm giác bị sượn.

*

Các bước làm nhân bánh đậu xanh. Ảnh: InternetBước 3: Tiếp tục đổ đậu vào chảo chống dính, thêm đường và sên nhỏ lửa. Vừa sên vừa đảo liên tục, khoảng 3 phút thì cho tiếp dầu ăn vào sên. Khi thấy đậu khô lại, bạn hòa tan bột bánh dẻo với nước rồi đổ lên chảo đậu, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp đặc sánh. Cuối cùng thêm mạch nha và vani vào đảo đều là xong.Bước 4: Để nhân nguội bớt, bạn chia đều thành từng phần nhỏ khoảng 50 gram. Dùng tay vo tròn nhân đậu xanh bánh trung thu cho đẹp mắt rồi bọc kín lại bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.1.2.2. Cách làm vỏ bánh trung thu dẻo nhân đậu xanhBước 1: Chuẩn bị một cái tô, nước đường bánh dẻo, thêm một chút dầu ăn và nước hoa bưởi vào, khuấy đều. Sau đó, cho bột bánh dẻo vào, trộn để tạo thành hỗn hợp bột đặc sánh. Bỏ bột ra mặt bàn sạch, dùng tay nhồi và kéo đến khi bột mịn và không còn dính tay nữa là được.Bước 2: Chia bột vỏ bánh trung thu thành những khối nhỏ chừng 100 gram. Kế đến, áo chút bột khô xung quanh rồi dẹt mỏng miếng bột. Bạn cũng có thể dùng dụng cụ cán bánh để miếng bột cán được mỏng đều và rộng hơn.

*

Nhồi bột và chia thành nhiều phần sau đó cán mỏng, cho nhân vào bọc lại. Ảnh: InternetBước 3: Cho nhân đậu xanh vào giữa, túm các cạnh bột và nhẹ nhàng gói bánh lại sao cho phần nhân không bị lộ ra ngoài, vo tròn.Bước 4: Áo ít bột khô trong mặt khuôn bánh để chống dính. Đặt bánh vào, ấn thật chặt để khoảng 30 giây cho bánh định hình và các hoa văn nổi rõ trên mặt bánh. Thực hiện như vậy cho đến khi hết bánh.

*

In và tạo hình bánh dẻo nhân đậu xanh hoàn chỉnh. Ảnh: InternetBước 5: Sau khi hoàn thành, cho bánh vào hộp đậy kín nắp hoặc túi đựng bánh hàn kín miệng để bảo quản. Nên để bánh dẻo tầm 2 ngày, khi phần vỏ bên ngoài trong lại, lúc đó thưởng thức thì bánh mới mềm, ngon.

2. Cách làm bánh dẻo trung thu nhân đậu xanh mứt bí

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Vỏ bánh: 450 gram bột làm bánh dẻo trung thu, 10 ml nước hoa bưởi, 1 lít nước đường bánh dẻo, 60 ml dầu thực vật.Nhân bánh: 250 gram đậu xanh không vỏ, 150 gram đường, 50 gram bột bánh dẻo, 100 ml dầu thực vật, 10 gram mứt bí thái nhỏ, 1/3 muỗng cà phê muối.Khuôn làm bánh trung thu

*

Ngoài đậu xanh bạn cần chuẩn bị mứt bí để làm nhân. Ảnh: Internet

2.1. Công thức làm bánh dẻo nhân đậu xanh mứt bí

2.2.1. Cách làm nhân đậu xanh mứt bí bánh dẻo trung thuBước 1: Đậu xanh vo qua 1 2 lần rồi ngâm trong nước ít nhất từ 3 tiếng. Sau đó bút sạch, cho đậu vào nồi thêm chút muối, 600 ml nước nấu ở lửa vừa. Nước trên nồi vơi đi, bạn đậy nắp vung lại cho đậu chín mềm và không bị sượn. Đến lúc nước cạn hẳn, đậu sệt lại thì tắt bếp.Bước 2: Cho đậu xanh cùng với 150 gram đường vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.

*

Ninh và sên đậu xanh cùng với mứt bí. Ảnh: InternetBước 3: Đổ hỗn hợp đậu xanh xay nhuyễn ra chảo chống dính, cho thêm dầu ăn và bột bánh dẻo vào, bắc chảo lên bếp và sên với lửa vừa.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Gối Hải Phòng, 2 Cách Làm Bánh Gối Giòn Rụm

Bước 4: Khi nhận thấy đậu dần quyện lại, bạn hạ nhỏ và tiếp tục sên. Vừa sên vừa trộn đều đến khi tạo thành một khối không dính thì cho mứt bí vào sên thêm tầm 5 phút nữa là được. Để nguội bớt rồi vo nhân thành những viên tròn bằng nhau.

*

Vo nhân thành những viên tròn bằng nhau. Ảnh: Internet2.2.2. Cách trộn bột làm vỏ bánh dẻo nhân đậu xanh mứt bíBước 1: Cho vào âu phần nước đường bánh dẻo, nước hoa bưởi, dầu ăn đã chuẩn bị, khuấy đều. Tiếp tục cho từ từ bột bánh dẻo vào và dùng môi khuấy nhẹ nhàng cho đến khi quyện thành khối. Mang bao tay và nhồi thật mịn dẻo.Bước 2: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột, để bột nghỉ ít nhất 6 tiếng hoặc qua đêm. Qua thời gian này, bạn lấy bột ra chia thành từng phần vừa phải.

*

Công đoạn làm bọt và tạo hình cho bánh. Ảnh: InternetBước 3: Cán bột thành từng miếng mỏng rồi cho nhân vào giữa, vo tròn lại. Nhân với vỏ bánh được chia theo tỷ lệ 2:1 (2 phần nhân, 1 phần bột).Bước 4: Phủ một lớp mỏng bột khô vào khuôn bánh, tiếp đến cho viên bột đã bọc nhân vào, dùng lòng bàn tay ấn thật chặt, nhất ở các góc khuôn rồi gõ nhẹ quanh thành, nhẹ nhàng lấy bánh ra.

*

Chiếc bánh dẻo nhân đậu xanh mứt bí hoàn chỉnh. Ảnh: Internet

3. Công thức làm bánh dẻo nhân đậu xanh lá dứa ngon như tiệm

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm nhân đậu xanh thơm vị lá dứa, bạn cần nguyên liệu làm bánh trung thu gồm:

Vỏ bánh: 300 gram bột bánh dẻo, 1 bó lá dứa, 450 ml nước đường làm bánh trung thu, 15 ml dầu ăn, 1 muỗng nhỏ nước hoa bưởi.Nhân bánh: 300 gram đậu xanh không vỏ, 50 ml nước đường làm bánh, 100 gram đường, 1 muỗng cà phê vani, ½ muỗng cà phê muối, 30 gram bột nếp rang, 50 ml dầu ăn.Một số dụng cụ làm bánh trung thu truyền thống

*

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh dẻo nhân đậu xanh lá dứa. Ảnh: Internet

3.2. Hướng dẫn cách làm món bánh dẻo nhân đậu xanh lá dứa

3.2.1. Cách làm nhân bánh dẻo từ đậu xanh vị lá dứaBước 1: Đậu vo sạch cho vào nồi, đổ nước ngập đậu khoảng 1 đốt tay. Một số người ngâm đậu trước khi nấu sẽ nhanh mềm hơn. Đậu chín, cho đường vào khuấy đều, nấu thêm 10 phút thì tắt bếp.Bước 2: Đổ đậu vào máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn. Sau đó cho ra chảo chống dính cùng với nước đường làm bánh vào trộn đều, sên trên bếp cho đặc quánh lại.

*

Đậu xanh hầm chín, sên lại và vo thành cục. Ảnh: InternetBước 3: Hòa bột nếp rang chung với dầu ăn, đổ vào chảo đậu, sên với lửa vừa cho đến khi quện lại thành khối không dính mới tắt bếp. Chờ nhân nguội vo thành viên tròn.3.2.2. Cách trộn bột làm vỏ bánh trung thu dẻo vị lá dứa đậu xanhBước 1: Đầu tiên lá dứa mua về bạn rửa thật sạch, cắt thành khúc ngắn. Cho vào máy xay sinh tố cùng một chút nước xay mịn rồi lọc lấy nước cốt.

*

Lá dứa xay và lấy nước cốt để trộn vào bột. Ảnh: InternetBước 2: Chuẩn bị một cái âu to, cho tất cả các nguyên liệu gồm: nước đường, dầu ăn, nước hoa bưởi, nước cốt lá dứa vào trộn chung. Từ từ cho bột bánh dẻo vào, khuấy đều tay. Khi bột khô đọng lại thì mang bao tay nhồi cho bột dẻo mịn.Bước 3: Gói bột trong màng bọc thực phẩm cho bột nở. Sau từ 5 7 tiếng, mang bột ra chia thành những phần nhỏ chừng 100 gram, rắc lên ít bột khô và cán hơi mỏng, đặt viên nhân vào, bắt các mí, vo lại.

*

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay chiếc bánh dẻo nhân đậu xanh lá dứa bắt mắt. Ảnh: InternetBước 4: Để chống dính cho bánh khi tạo hình, bạn rắc bột nếp vào khuôn trước, nhớ là mỏng thôi. Tiếp đó cho viên bột đã bọc nhân vào nhấn mạnh và giữ trong 30 giây trước khi gõ lấy bánh ra. Cứ làm như vậy cho đến khi hết. Xong, bạn cho bánh trung thu vào hộp bọc lại và có thể sử dụng trong 1 tuần.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Khoai Sọ Luộc, Cách Làm Bánh Khoai Sọ Đơn Giản Cho Bé

4. Cách làm nhân kem đậu xanh nước cốt dừa cho bánh dẻo

4.1. Nguyên liệu

80 gram đậu xanh tách vỏ đã ngâm nước 20 phút35 gram nước cốt dừa nguyên chất15 gram bơ nhạt15 gram đường giã nhuyễn mịn85 gram sữa đặc1/4 thìa cà phê vanilla20 gram bột sữa trứng8 gram tinh bột mì8 gram sữa bột100 gram xoài chín đã gọt vỏ, thái hạt lựu (không bắt buộc)

Lưu ý: Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo có thể áp dụng theo các công thức bánh trung thu đã hướng dẫn ở trên. Bạn có thể làm bánh trung thu nhân sầu riêng bằng cách thêm khoảng 100 gram cơm sầu riêng kết hợp với các nguyên liệu trên nhé.

Leave a Comment