Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Eclair Siêu Ngon Siêu Đẹp Cực Dễ Dàng

Hôm nay tớ xin được giới thiệu với cả nhà một món bánh lạ mà quen nhưng đảm bảo ai cũng mê. Đó là món bánh có một cái tên rất Pháp – éclair. Nghe thì lạ nhưng thực chất vỏ bánh lại chính là bột để làm bánh su kem, nhân bánh có thể sử dụng nhân bánh su kem kem (pastry cream) hoặc kem tươi hoặc các loại kem với nhiều vị khác nhau. Mặt trên của bánh được phủ một lớp áo bóng loáng đẹp mắt của socola, hay sốt caramel. Nói chung nghe tả tới đây hẳn cả nhà cũng đã hình dung ra được sự hấp dẫn của loại bánh này phải không.

Đang xem: Cách làm bánh eclair

*

Lạ lạ quen quen là em bánh Eclair

Với sự thay đổi về nhân bánh và lớp áo phủ bên ngoài của bánh thì bánh éclair có thể làm với nhiều mùi vị khác nhau, và cách trang trí bánh cũng có phần rất hấp dẫn. Tuy nhiên, hôm nay tớ chỉ xin mạn phép giới thiệu với cả nhà cách làm món bánh này với những thành phần nguyên liệu rất đơn giản (có thể nói là 90% giống bánh su kem bình thường). Nhưng khi thay đổi hình dạng của bánh, thêm một lớp áo socola đen bóng đẹp mắt bên ngoài, tớ tin chắc cả nhà sẽ làm nên bất ngờ cho rất nhiều thực khách, đặc biệt là những người mới lần đầu tiên được thưởng thức bánh éclair đấy cả nhà ạ ^^

Nói thêm một chút về bánh Éclair, từ “éclair” là một từ tiếng Pháp và hẳn nhiên bánh được xuất hiện lần đầu tiên ở Pháp vào thế kỉ 19. Tên bánh theo tiếng pháp có nghĩa là “tia chớp”. Người ta gọi như vậy có lẽ vì bánh thường hấp dẫn và ngon tới mức ai cũng mê và ăn “nhanh như chảo chớp” lol. Cái này tớ thấy hoàn toàn đúng, đặc biệt là với chồng tớ hihi … Món khoái khẩu của chồng tớ là su kem, nên mỗi khi làm bánh này tớ thường làm hai loại: su kem chính hiệu và bánh éclair socola. Ngoài ra, cũng có một cách giải thích khác cho cái tên bánh Éclair – tia chớp là vì bánh được áo một lớp vỏ bên ngoài bóng loáng lung linh nhìn rất hấp dẫn. Dù là cách giải thích nào thì tớ cũng xin được đặt tên bánh Eclair với cái tên Việt Nam là bánh Tia chớp 😛

1.1. Vỏ bánh (Choux pastry): Công thức này là dành cho 2 ½ cups bột vỏ bánh. Với công thức này cả nhà có thể không chỉ làm bánh su kem mà còn dung để làm rất nhiều loại bánh khác, kể cả bánh mặn nữa đấy. Với ngần này bột thì sẽ cho ra khoảng 30 tới 36 bánh su kem nhỏ tùy vào cách chia bột.

1 cup nước (khoảng 237 ml nước)3 ounces (3/4 cup) bơ ngọt (unsalted butter) (khoảng 85 grams)1/8 tsp muối (một chút thôi, nếu cả nhà dùng bơ mặn thì có thể bỏ qua phần muối này)1 Tbsp đường ( khoảng 14 grams)1 cup bột mì đa dụng (all – purpose flour) (khoảng 130 grams)Chính xác 1 cup trứng (khoảng 5 quả trứng loại “large”) ( Thường thì tớ sẽ đánh 5 quả trứng tan rồi đổ vào đo 1 cup, tức là khoảng 237 ml trứng đã đánh tan vì lượng trứng cho nhiều hay ít phụ thuộc vào bột sẽ có thể ngấm được bao nhiêu và có thể do khi bạn đun nước bốc hơi nhiều hay ít nữa. Tin tớ đi, đây chính là điểm mấu chốt để làm nên thành công của vỏ bánh đấy :D)Một quả trứng và chút muối đánh tan để quết lên mặt bánh trước khi nướng (egg glaze)

1.2. Nhân bánh su kem (Pastry cream): Với công thức này nếu cho lượng kem vừa phải thì sẽ đủ nhưng tớ hay cho nhiều kem nên toàn thiếu và phải làm thêm. Cả nhà cứ tham khảo nhé.

6 lòng đỏ trứng (nhớ là chỉ lấy lòng đỏ nhé)½ cup đường trắng ( 100 grams)Một chút xíu muối½ cup bột mì đa dụng (all-purpose flour) hoặc bột ngô (cornstarch) (khoảng 70 grams) (Tớ đã thử dùng cả 2 cách thì tớ thích dùng bột mì đa dụng hơn vì bột ngô làm cho nhân kem hơi dai quá. Cả nhà có thể thử và trộn hai loại bột nếu thích)2 cups sữa tươi không đường (khoảng 473 ml)Tùy chọn cho mùi vị: 1 Tbsp vanilla extract hoặc 2 Tbsp rượu rum (cái này là tùy chọn, nếu không thích có thể bỏ qua)1/3 cup kem tươi chưa đánh (heavy whipping cream) hoặc 2 Tbsp bơ ngọt (unsalted butter) (Cái này cũng tùy chọn nhé)

1.3. ½ cup socola viên (loại để làm chảy và áo ở ngoài)

1.4. Dụng cụ cần thiết:

Bát to, đồ đánh trứngMột cái nồi và thìa gỗ hoặc có thể dùng đũa.Trước hết cả nhà chuẩn bị khay nướng. Hồi trước tớ thường dùng cooking-oil spray để chống dính cho khay nướng nhưng tớ phát hiện ra là nếu làm như vậy thì đế bánh rất dễ bị cháy. Bây giờ tớ thường lót khay nướng bằng giấy chống dính (parchment paper). Bật lò để làm nóng lò ở nhiệt độ 425 độ F (218 đô C) – Đây là nhiệt độ theo Julia Child nhưng cái lò của tớ có vẻ mạnh hơn nên tớ chỉ nướng ở nhiệt độ 375-400 độ F (khoảng 200 độ C) thôi.Sau khi đã đánh và nấu bột xong thì cả nhà cũng cho vào túi bóp kem (pastry bag) hoặc túi đựng thức ăn sạch rồi cắt đầu to khoảng 1 cm. Sau đó bóp bột thành những đường dài chừng 8 – 10 cm lên một khay nướng bánh đã lót giấy chống dính (parchment paper). Nếu muốn chính xác và bánh đều 100% thì cả nhà nên kẻ đường thẳng đánh dấu để khi bóp kem sẽ đều hơn. Tuy nhiên tớ thường chỉ nhìn bằng mắt và kết quả cho ra cũng tương đối đều.

Xem thêm: Mách Chị Em Cách Làm Bánh Sữa Chua Tại Nhà, Bánh Sữa Chua

*

Cách bóp bánh tạo hình cho bánh Eclair

Sau khi bóp bột vỏ bánh xong, cả nhà quyết hỗn hợp trứng với chút muối (egg glaze) lên bề mặt của bánh trước khi cho vào lò nướng để làm cho bề mặt bánh vàng đẹp hơn.Cho bánh vào nướng trong lò đã được làm nóng trước khoảng 10 – 15 phút. Thường 10 phút tớ mới mở lò kiểm tra xem bánh đã nở đều và vàng bên ngoài chưa. Nếu chưa vàng thì cả nhà có thể nướng thêm vài phút. Bánh chín, nở vàng đều thì lấy bánh ra khỏi lò, để bánh nghỉ trên khay nướng cho đỡ nguội khoảng 10 phút.

*

Bánh chín và đang nghỉ trên khay nướng 😀

Sau đó lấy dao cắt đôi dọc theo bánh để cho hơi thoát ra ngoài và bánh sẽ giòn lâu. Nếu có một chút nhân bánh còn hơi ướt, cả nhà có thể lấy tay bóc bỏ đi. Làm như vậy với tất cả các bánh. Để bánh nghỉ khoảng 10 – 15 phút hoặc cho tới khi bạn nướng xong các mẻ bánh khác thì bỏ tất cả bánh đã được tách đôi, cho vào khay và cho vào lò đã tắt khoảng 5 phút để vỏ bánh được thật giòn. Cuối cùng, lấy vỏ bánh ra và để ở giá nghỉ cho thật nguội.

*

Tách đôi bánh để bánh thật nguội trước khi cho vào lò đã tắt nhưng còn nóng

Trong lúc đó, cả nhà làm chảy socola. Tớ dùng microwave vì lượng socola cũng không quá nhiều. Cho socola vào lò vi sóng khoảng 15 giây. Lấy bát ra, đảo đều lên thì thấy socola mới bắt đầu mềm chứ chưa thay dung dịch. Cho thêm khoảng 1 Tablespoon dầu ăn rồi cho vào lò vi sóng khoảng 10 giây nữa. Kết quả là tớ có một hỗn hợp socola bóng đẹp như hình số 4. Lưu ý: bánh éclair thường được áo một lớp glaze có đường bột (confectioner’s glaze). Tuy nhiên, với tớ lớp áo đó quá ngọt vì thế tớ thích dùng socola đơn giản như vậy để áo bánh thôi.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Xu Xi – Cách Làm Bánh Phu Thê

*

Làm chảy socola bằng lò vi sóng

Ngay sau khi có được hỗn hợp socola thì cả nhà lấy phần trên của lớp bánh nhúng vào, rồi cầm nghiêng đi để cho chỗ socola còn dư sẽ chảy xuống.

*

Nhúng phần lớp trên – “nắp” của bánh vào socola

Cuối cùng cả nhà lấy thìa nhỏ xúc phần nhân bánh vào phần đế bánh, rồi lấy “nắp” đậy lại là ta đã hoàn thành xong bánh su kem phiên bản tia chớp rồi đó 😉

Với tớ, bánh Éclair là một phiên bản mới lạ, hấp dẫn của su kem 😀 Thêm vị socola nhưng phần nhân kem trứng thì tớ vẫn thấy là số 1 ^^…

Đặc biệt với em bánh su kem phiên bản tia chớp này, ai thích ăn nhiều nhân bánh chắc chắn cũng được thỏa mãn vô cùng. Cả nhà hãy nhìn xem bao nhiêu kem đã được đồi nhồi vào một cái bánh như thế này keke …Chúc cả nhà thành công nhé ^^

See more articles in category: Làm Bánh

Sale off:

Best post:

Categories