Cách Làm Bánh Flan 5 Trứng, Cách Làm Bánh Flan/Creme Caramel Bất Bại

1. Tác dụng của trứng khi làm bánh flan truyền thống

1.1. Trứng có tác dụng gì khi làm bánh flan?

Bánh flan làm từ 10 quả trứng gà thường được áp dụng cho những cách làm bánh để bán, hoặc dùng cho số lượng lớn từ 5 người ăn trở lên. Một số công thức sử dụng cả lòng trắng và lòng đỏ trứng (tỷ lệ nhiều hơn lòng trắng). Tuy nhiên, tùy khẩu vị mà một số công thức không dùng lòng trắng trứng. Vậy nguyên liệu này có tác dụng gì khi làm bánh flan?

Lòng trắng trứng là thành phần giúp bánh flan săn chắc và xốp hơn. Còn lòng đỏ trứng thì giúp trứng giàu dinh dưỡng, có độ đàn hồi và mềm mịn hơn. Đây đều là những yếu tố giúp tạo nên một món bánh flan ngon, chất kem mịn và mềm mượt.

Đang xem: Cách làm bánh flan 5 trứng

*

Lòng đỏ trứng gà giúp tạo độ đàn hồi mềm mịn cho bánh flan thơm ngon. Ảnh: Internet

1.2. Tỷ lệ trứng làm bánh flan truyền thống bao nhiêu đúng chuẩn?

Với số lượng người ăn nhiều (từ 5 người trở lên), hoặc để bán: Bạn áp dụng công thức làm bánh flan từ 10 quả trứng gà với khoảng 660 ml sữa tươi, 220 ml sữa đặc có đường để chế biến nhé. Với cách này, bạn cần khoảng 3 muỗng canh đường để làm caramen tại nhà lên màu đúng chuẩn.Với số lượng người ăn khoảng 2 3 người: Bạn chỉ cần làm bánh flan với khoảng 6 8 quả trứng gà. Theo đó, kết hợp khoảng 440 ml sữa tươi, 1/2 lon sữa đặc là được. Với công thức này, bạn dùng 1 1,5 muỗng canh đường nấu caramen.

*

Dùng tỷ lệ trứng và sữa làm bánh flan tùy theo số lượng và kích cỡ bánh muốn làm. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh flan với 10 quả trứng gà ta với sữa

2.1. Nguyên liệu

Với 10 quả trứng gà ta kết hợp nguyên liệu dưới đây, bạn có thể đổ khoảng 16 18 bánh flan khuôn vừa.

1 lon sữa đặc có đường (sữa Ông Thọ hoặc tùy chọn)10 quả trứng gà ta (nên chọn trứng tươi)3 bịch sữa tươi không đường (660 ml)1 muỗng canh đường cát trắngNguyên liệu làm caramen: 3 muỗng canh đường cát trắng; 2 muỗng canh nước lọcCác khuôn nhỏ làm bánh flan

*

Nguyên liệu cho công thức làm bánh flan từ 10 quả trứng gà ta. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm bánh flan sữa với 10 quả trứng gà ta

2.2.1. Pha tỷ lệ sữa với 10 trứng gà ta làm bánh flanTrong một cái thau sạch, bạn chế hết sữa đặc vào tô. Để làm bánh nhanh nhất, bạn giữ lại son sữa đặc để đong 2 lon sữa tươi chế vào tô sữa đặc luôn nhé.Thêm đường cát trắng vào tô sữa, dùng muỗng quấy đều.

*

Các bước trộn sữa đặc với sữa tươi, đường. Ảnh: Internet

Vẫn lấy lon trên, đập trứng gà ta vào cho đến khi đầy lon. Rót phần trứng này ra một cái tô sạch.Đập thêm 3 4 trứng vào lon sữa rỗng, tách riêng lòng đỏ, cho vào tô trứng.

Lưu ý: Nếu trứng to thì bạn dùng thêm 3 lòng đỏ trứng, nếu trứng nhỏ thì dùng 4 cái nhé.

Dùng muỗng hoặc phới lồng đánh tô trứng cho tan đều. Bước này thực hiện nhẹ nhàng đủ để trứng tan là được, không đánh trứng sủi bọt.Rây trứng cho mịn, loại bỏ những phần chưa tan. Cho trứng vừa lọc vào tô sữa, dùng muỗng khuấy đều để trộn chúng hòa quyện với nhau. Bạn có thể lọc hỗn hợp trứng sữa thêm 1 2 lần nữa để làm bánh flan mịn màng ngon hơn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Các Cách Làm Nước Chấm Bánh Đa Nem Cuốn Đúng Không Phải Ai Cũng Biết

*

Cách pha tỷ lệ 10 quả trứng gà ta với sữa làm bánh flan. Ảnh: Internet

2.2.2. Cách làm bánh flan hấp từ 10 quả trứng gà taNấu caramen: Bắc chảo lên bếp, cho đường và 1 muỗng nước vào, đun cho đường tan. Đến khi nước đường chuyển màu nâu đậm cánh gián thì cho muỗng nước còn lại vào, khuấy đều, tắt bếp.Đợi nguội, bạn rót caramen vào các đáy khuôn bánh flan thành lớp mỏng. Sau đó, múc hỗn hợp trứng sữa lên trên lớp caramen cho gần đầy 2/3 khuôn.

*

Hướng dẫn rót caramen vào khuôn bánh flan. Ảnh: Internet

Xếp các khuôn bánh flan vào nồi hấp 15 20 trên mức lửa vừa là chín. Trong thời gian hấp, nhớ đậy nắp kín nồi.

*

Thời gian hấp bánh flan chín tùy thuộc kích cỡ bánh. Ảnh: Internet

Sau khi hấp, bạn xiên thử que tăm qua bánh, rồi rút ra. Nếu tăm vẫn còn dính bột là bánh chưa chín, hấp thêm 5 phút nữa để bánh flan trứng chín hoàn toàn thì lấy ra, tách bánh và thưởng thức cùng đá bào, sốt cafe.

*

Thành phẩm bánh flan được làm từ 10 quả trứng gà ta mềm mịn, thơm ngon và không bị cứng. Ảnh: Internet

3. Công thức làm bánh flan bằng 10 lòng đỏ trứng gà ta

3.1. Nguyên liệu

2 cốc đường cát trắng10 12 lòng đỏ trứng gà ta (ngon nhất là dùng 12 trứng)2 cốc sữa đặc có đường2 cốc sữa tươi cô đặcNhúm muối ănÍt vỏ chanh bào nhuyễn

*

Chuẩn bị nguyên liệu làm flan caramen từ 10 12 lòng đỏ trứng. Ảnh: Connie Veneracion/ The Spruce Eats

3.2. Cách làm bánh flan với 10 lòng đỏ trứng gà ta

Bắc 1 chảo lớn có đáy dày lên bếp, cho đường vào, đun lửa vừa đến khi đường hóa lỏng và chuyển sang màu hổ phách thì tắt bếp. Trong thời gian nấu, không cần khuấy đường. Đồng thời, thỉnh thoảng xoay chảo để siro đường mịn hơn, không còn lợn cợn.Sau đó, tráng caramen thành lớp mỏng quanh đáy khuôn bánh flan, để nguội.

*

Kỹ thuật nấu caramen bánh flan 10 trứng. Ảnh: Connie Veneracion/ The Spruce Eats

Trong tô lớn, bạn đánh tan toàn bộ lòng đỏ trứng. Sau đó, từ từ cho sữa đặc, sữa tươi vào, cùng ít muối, vỏ chanh bào, tiếp tục khuấy đều. Khuấy đến khi hỗn hợp hòa quyện sánh mịn nhưng không nổi bọt khí là được.

*

Các bước đánh tan 10 12 lòng đỏ trứng với sữa làm bánh flan. Ảnh: Connie Veneracion/ The Spruce Eats

Rót hỗn hợp sữa lòng đỏ trứng vào đầy 3/4 khuôn bánh flan. Cho khuôn bánh flan vào nồi hấp cách thủy 20 40 phút là chín và có thể thưởng thức.

Mẹo: Bạn cũng có thể tham khảo cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện, hoặc hấp bánh flan bằng nồi chiên không dầu cho tiện nhé.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Bông Lan Bằng Lò Vi Sóng Mà Vẫn Siêu Ngon, Cách Làm Bánh Bông Lan Nướng Bằng Lò Vi Sóng

*

Hấp bánh flan mịn ngon mà không dùng lòng trắng trứng gà. Ảnh: Connie Veneracion/ The Spruce Eats

4. Những điều cần lưu ý để làm bánh flan 10 trứng đúng cách không bị rỗ mặt

Trong thời gian hấp bánh, lâu lâu, nhớ mở nắp nồi, dùng khăn giấy hoặc khăn vải khô lau sạch lớp nước đọng lại dưới nắp nồi. Nếu không, các giọt nước này sẽ nhỏ xuống mặt bánh flan và khiến bánh dễ bị phồng, rỗ mặt. Hoặc, bạn phủ lớp khăn xô mỏng che các mặt khuôn bánh flan lại cũng được.Đảm bảo chảo nóng trước khi nấu caramen.Bánh flan sau khi hấp thì có thể ăn ngay với đá lạnh, sốt cafe đắng ngọt. Nếu muốn bảo quản ăn dần, hoặc để bán, bạn cho hũ bánh flan vào ngăn mát tủ lạnh nhé.

*

Bảo quản bánh flan tự làm trong tủ lạnh để ăn được lâu. Ảnh: Internet

Cách làm bánh flan 10 trứng gà ta đã hướng dẫn trên đây thường áp dụng cho số lượng bánh lớn, người ăn nhiều, hoặc để bán kinh doanh tại nhà. Với công thức làm bánh flan từ 10 quả trứng này, bánh có độ mịn ngon, đàn hồi khá tốt. Khi ăn, bánh không quá mềm, cũng không bị cứng. Bánh flan ngon nhất khi dùng lạnh, do đó, hãy bảo quản đúng cách để lúc nào cũng được thưởng thức món tráng miệng thơm ngon này ở nhà, bạn nhé!

See more articles in category: Làm Bánh

Sale off:

Categories