Cách Làm Bánh Ít Mặn – Bánh Ít Nhân Tôm Thịt

Tiếp theo trong chuỗi bài viết về cách làm các loại bánh đặc sản Huế, bài viết này Lá quê sẽ hướng dẫn cách làm bánh ít trần và bánh ít gói lá chuối theo đúng hương vị Huế mà Lá quê vẫn làm hàng ngày.

Đang xem: Cách làm bánh ít mặn

Nhân bánh ít giống y chang nhân bánh bột lọc. Chỉ khác nhau ở chỗ là nhân bánh ít thường phải thái nhỏ hơn nhân bánh bột lọc. Vì bánh ít có hình tròn, nên tôm, thịt ba chỉ phải được thái nhỏ. Nếu để nguyên nhân như lúc làm bánh bột lọc thì khi cho nhân bột thì nhân sẽ lồi ra bên ngoài.

Cách chế biến nhân bánh ít thì cũng như bánh bột lọc, tuy nhiên Lá quê cũng sẽ nhắc lại ở đây cho các bạn tiện theo dõi.

1. Nguyên liệu làm bánh ít

 Bột gạo nếp (hay gọi là bột nếp): 1kgTôm: 0,7kg – loại 200 con/kg.Thịt ba chỉ: 0,4kgLá chuối: 140 – 150 tấmCác gia vị khác như dầu ăn, muối, nước mắm, hành lá, tiêu…

2. Cách chế biến nhân bánh ít

Cách làm nhân bánh ít trần và bánh ít gói thì giống như cách làm nhân bánh bột lọc.

Làm sạch tôm: cắt bỏ phần đầu, đuôi và chân tôm. Rửa sạch sau đó cắt nhỏ tôm thành từng khúc nhỏ. Với loại tôm 200 con/kg thì chỉ cần cắt đôi là được.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Bánh ít hấp chín

Cách hấp bánh ít

Hấp cách thủy: bánh mới làm hay đã rã đông thì khoảng 15 phút sau khi nước sôi là chín. Như đã nói ở trên, bánh ít muốn biết đã hấp chín hay chưa thì chắc chắn nhất là ăn thử.Quay bằng lò vi sóng: để khoảng 6-7 phút, nhớ là đậy kín bánh để tránh làm khô bánh. Nếu bánh mới làm thì tưới một ít nước, nếu bánh rã đông thì không cần vì trong bánh cấp đông đã chứa sẵn nước.Luộc bánh: đây là cách ít ai làm, trừ khi quá gấp và chỉ áp dụng với bánh ít gói (Bánh ít gói được bọc bên ngoài bởi lá chuối, sẽ ngăn không cho nước tiếp xúc với bột nếp nên mới luộc được). Tuy nhiên cách này lại rất đơn giản, đợi nước sôi rồi cho bánh vào tầm 7-10 phút sẽ chín.

9. Bảo quản bánh ít

Bánh ít sống:

Bảo quản ngăn đông: hơn 90 ngày.Bảo quản ngăn mát: từ 2 đến 3 ngày.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Mì Từ Bột Mì Từ Bột Mì Meizan Unbleached Bread Flour

Bánh ít đã hấp chín: có thể để ngăn mắt từ 2-3 ngày. Sau đó muốn ăn thì đem ra hấp nóng lại.

Có thể ăn bánh ít cùng nước chấm. Với bánh ít nhà Lá Quê thì có thể ăn không vẫn rất vừa vị.

10. Cách làm nước chấm bánh ít

Công thức pha nước chấm bánh ít.

5 muỗng nước mắm ngon6 muỗng nước lọc4 muỗng đường

Hoà tan rui đun sôi, để nguội chút đến khi ấm.

Cho tỏi bằm và ớt sắt mỏng vô, vắt 1/4 quả chanh.

Nêm lại nếu cần chua thêm thì vắt dần dần chứ không được chua quá. Vì nước chấm này vị mặn cay nhiều hơn vị chua.

Với nước mắm này, khi chưa vắt chanh vào thì có thể để ngăn mát ăn dần. Khi lấy ra từ ngăn mát chỉ cần cho thêm chanh vào là được (Nếu đã cho chanh vào trước đó thì không nên bảo quản vì nước chấm sẽ bị đắng).

Lá quê chuyên sản xuất và cung cấp bánh ít gói lá chuối đến với khách hàng ở các tỉnh thành, đặc biệt là Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Để tiện vận chuyển thì Lá quê chỉ làm bánh ít gói lá chuối. Nếu bạn nào có nhu cầu ăn bánh ít hay đơn giản là mua bánh ít về làm quà thì hay liên hệ với Lá quê để được hỗ trợ.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Trung Thu Bằng Nồi Cơm Điện Hấp Dẫn Độc Đáo, Tin Được Không

Với các bạn đam mê nấu ăn, đặc biệt là làm các loại bánh thì hay tham khảo thêm các bài viết bên dưới nhé.

Leave a Comment