CÁCH LÀM BÁNH MẬT MÍA

Cách nấu bánh ngào mật mía là món ăn độc đáo, đặc trưng nhất của người xứ Nghệ. Bánh này khác với bánh trôi xứ Bắc, bánh này ngọt đậmvà thơm hơn. Hôm nay Nghệ ngữ sẽ giới thiệu cách nấu món ăn này chi tiết nhất.

Bạn đang xem: Cách làm bánh mật mía


*
Nhớ nồi bánh ngào ngày đông xứ Nghệ.

1. Bánh ngào mật mía - món ăn độc đáo xứ Nghệ

À ơi hoa bưởi hương đưaBánh ngào ngọt lịm chờ anh thưa một lời.Mùa bưởi đơm hoa, cũng là mùa của lễ hội dâng hương chùa chiền. Nếu ở Xứ Bắc có bánh trôi chay thì ở xứ Nghệ có bánh ngào. Bánh ngào khác với bánh trôi ở chỗ dùng mật mía để nấu là chủ yếu, viên bánh to gấp bốn năm lần bánh trôi. Bánh trôi xứ Bắc chỉ dùng trong ngày tết hàn thực mùng ba tháng ba. Còn bánh ngào thì ngoài việc dùng để thay thế bánh trôi trong ngày mùng ba tháng ba, còn dùng để cúng giao thừa, cúng rằm, cúng giỗ, dâng hương lên chùa.Cách nấu bánh ngào mật mía muốn chuẩn vị phải chọn được mậtsao cho vàng óng, không chua, không khét. Ngoài raphải có hương thơm của hoa bưởi, lá dứa thơm và gừng cay hòa quyện. Nếp phải chọn loại thơm dẻo, bột nhồi không quá khô hay quá ướt. Nhân bánh thì bằng đậu xanh đồ lên giã mịn, trộn với đường. Có đôi vùng bà con chế thêm thịt quay vào nhân để ăn cho ngậy.


*
Bánh ngào xứ Nghệ thơm và đậm vị.

2. Hướng dẫn cách nấu bánh ngào mật mía xứ Nghệ chuẩn vị

Cách nấu bánh ngào mật mía ngon cần chuẩn bị đầy đủ về nguyên liệu. Sau đó là các bước nấu khá cầu kỳ. Cụ thể cần thực hiện như sau.

2.1. Nguyên liệu cần có để nấu bánh ngào mật mía

Bột nếp: 300 gramĐậu xanh: 100 gramMật mía: 1 đọiThịt heo quay: 50 gramNước hoa bưởi : 15 giọt
*
Nguyên liệu cần có để làm bánh ngào.

Xem thêm: Cách Thắng Đường Làm Bánh Cam Miền Tây Rán Đường Tại Nhà, Cách Làm Bánh Cam Đơn Giản Tại Nhà Ngon Như Tiệm


2.2. Cách nấu bánh ngào mật mía ngon nhất

Để nấu bánh ngào mật mía ngon nhất bạn thực hiện theo các bước như sau.

Bước 1:Đậu xanh đem dùng chai sành chà dập, ngâm đãi vỏ, đồ chín, trộn vài thìa mật và 5 giọt nước hoa bưởi rồigiã nhuyễn, vo viên bằng đầu ngón tay cái.Thịt quay thái hột lựu rồi nhấn vào giữa nhân đậu một đến hai hột thịt quay.Bước 2:Đun 150 ml nước cho thật sôi, rồi dội vào chính giữa thau bột, dùng đũa trộn cho bộtdính, rồi dùng tay nhồi cho thật mịn.Ngắt từng nắm bột nhỏ bằng nửa quả cau, vo tròn rồi cán dẹt ra, đặt viên nhân vào giữa,vo tròn trở lại.Bước 3:Mật pha với tỉ lệ một đọi mật thì một đọi rưỡi nước, đổ vào soong, cắt vái cái lá dứathơm thả vào, đun sôi. Lọc lại cho nước đường thật trong, cho bánh vào đun nhỏ lửachừng đến khi bành nổi lên, vỏ bánh trong hết hai phần là đã chín, tắt bếp, cho nước hoabưởi và gừng vào trộn đều.
*
Mật mía xứ Nghệ là nguyên liệu không thể thiếu.

2.3. Một vài lưu ý trong cách nấu bánh ngào mật mía xứ Nghệ

Để nấu bánh ngào không bịt nhứt, nhân không ra ngoài, mọi người thực hiện các điểm như sau.

Bột nhồi không quá khô hay quá ướt.Bạn phải vo cục bột thật mịn, dàn đều vỏ bánh dày chừng nửa cm. Khi đặt nhân vào,túm vỏ bánh lại, khum hai bàn tay, ém nhẹ cho bột và nhân dính chặt, sau đó vo tròn chođến khi vỏ bánh mịn không còn chỗ lồi chỗ lõm thì mới được.Lửa to, nhiệt độ cao quá cũng dễ làm bánh bị nứt bung nhân ra ngoài. Bởi vậy khi thảbánh vào nồi, bà con giảm lửa hết cỡ cho bánh thấm nhiệt độ dần dần, khi biết chắc vỏbánh đã liền mới to lửa thêm một chút cho bánh được sôi, nhưng cũng không nên để lửato quá.Nếu mật có vị hơi chua thì cần phải khử chua bằng một chút nước vôi trong.
Ở trên là chi tiết cách nấu bánh ngào mật mía xứ Nghệ chuẩn vị. Bạn hãy dành chút ít thời gian và thực hiện món bánh ngọt ngào này vào những ngày mùa đông nhé! Chúc bạn thành công với món ngon xứ Nghệ này.