Cách Làm Bánh Uôi – Và Ý Nghĩa Của Nó

Bánh dân gian dân tộc luôn được nhiều người thích thú vì sự mới lạ và đặc trưng của nó. Hôm nay, hãy cùng em Chi vào bếp thực hiện ngay món bánh Uôi tình nhân truyền thống của người Mường nhé!

Nguyên liệu làm Bánh Uôi tình nhân truyền thống của người Mường

Bột nếp 300 gr Đậu xanh 150 gr Đường 100 gr Nước lọc 250 ml Lá chuối 1 ít Dây lạt 1 ít

Bánh Uôi và ý nghĩa của nó

Bánh Uôi: Người Mường gọi “bánh uôi” là “peẻng uôi”. Trong tiếng Mường, từ này không có nghĩa rõ ràng. Tìm đọc những ghi chép về lịch sử và văn hóa xứ Mường cũng chưa thấy một bút tích đáng tin cậy nào xác minh cho sự ra đời của cái tên dân dã này.Bánh uôi làm từ bột gạo nếp, trong có nhân thịt hành hoặc đỗ xanh. Thoạt nhìn, hình dạng bánh khá kỳ lạ và lý thú với hai phần giống hệt nhau như sinh đôi, tròn tròn, ngắn ngắn, xâu lủng lẳng vui mắt bằng một dây lạt mềm. Bánh uôi tượng trưng cho tình yêu thương và tinh thần đoàn kết, là loại bánh không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống của người Mường vào dịp Tết Nguyên đán.

Đang xem: Cách làm bánh uôi

*

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, tô, nĩa,…

Hấp đậu xanh

Đậu xanh mua về đem ngâm với nước từ 4 – 6 tiếng sau đó đem vo sạch với 2 – 3 nước cho đậu sạch.

Bắc xửng hấp lên bếp, cho đậu xanh đã vo sạch vào hấp chín khoảng 30 phút.

*

*

*

*

Trộn bột bánh

Cho vào tô 300gr bột nếp và cho từ từ nước vào bột, dùng vá trộn đều lên đến khi bột vo lại thành cục thì cho ra mặt bàn dùng tay nhàu đến khi bột mịn là được.

Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian nhồi bột, bạn nên dùng nước ấm và cho từ từ vào nhào. Không nên cho nước quá nóng hay quá lạnh sẽ khiến bột bị chín hoặc bị sượng nhé!

*

Gói bánh Uôi

Ngắt 1 ít bột cho lên tay và ép mỏng lại. Cho nhân đậu xanh vào giữa bánh và bao kín lại, vo tròn viên bánh.

Xem thêm: Người Làm Bánh Kem – Bánh Sinh Nhật Tạo Hình Doremon Cực Kì Đơn Giản

Chuẩn bị lá chuối có chiều dài khoảng 25cm và chiều rộng khoảng 15cm, lau sạch. Cho 2 viên bánh vào bên trong cùng 1 bên mép lá. Cuốn tròn xuôi theo gân lá, sau đó tạo nút thắt ở giữa 2 viên bánh và dùng dây lạt cột chung đầu 2 lá của bánh, cắt bỏ phần lá thừa nhiều.

Hấp bánh

Bắt xửng hấp lên bếp, nước trong xửng nóng lên thì cho bánh vào hấp khoảng 45 phút đến khi bánh chín thì mang ra dùng thôi.

Nên xem:

Thành phẩm

Bánh nóng hỏi vừa thỏi vừa lột lá ra ăn. Nhân đậu xanh gọt lịm, thơm lừng, bột bánh dài mềm vừa phải, cắn một miếng tất cả hương vị hòa vào nhau không lẫn với loại bánh nào.

Cách thực hiện bánh thành công

Bạn có thể thoa thêm 1 ít đầu lên bề mặt tiếp xúc giữa lá chuối và bánh để bánh sau khi chín không bị dính vào lá.Bánh có thể để ở nhiệt độ phòng từ 3 – 4 ngày, để bảo quản lâu hơn khoảng 1 tháng bạn cho bánh vào ngăn đông tủ lạnh khi dùng có thể hấp lại.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Trung Thu Nhân Thập Cẩm Chay Thập Cẩm Ngon Chuẩn Vị

Vậy là bạn đã làm xong món bánh Uôi tình nhân truyền thống hấp dẫn đơn giản. Chsuc bạn thành công với công thức của em Chi.

*Công thức và hình ảnh tham khảo tại kênh YouTube Feedy VN

Categories: Món bánhThẻ:bánh Uôi, bánh Uôi tình nhân truyền thống của người Mường, bánh Uôi truyền thống, cách làm bánh Uôi, món bánh

Điều hướng bài viết

See more articles in category: Làm Bánh

Sale off:

Categories