Cách làm Tấm đậu phụ xào kiểu Trung Quốc

đậu đũa muối chua, nếu bạn chưa biết đến món ăn này thì thật tiếc
đậu đũa muối chua, nếu bạn chưa biết đến món ăn này thì thật tiếc

Công thức nấu ăn: Cách làm Tấm đậu phụ xào kiểu Trung Quốc

Tấm đậu phụ xào kiểu Trung Quốc này là một trong những món ăn yêu thích của gia đình chúng tôi! Các tấm đậu phụ tươi được cắt lát và chiên với các dải thịt lợn, tỏi và ớt để tạo ra một món xào đẹp mắt(qiānzhang ròusī,千张肉丝) cũng là một món ăn homestyle nổi tiếng từ tỉnh Hồ Bắc. Nó rất đặc biệt đối với tôi!

Tôi nhớ đã đi đến cửa hàng đậu phụ với mẹ tôi khi còn rất nhỏ – một nơi mà bạn có thể quan sát toàn bộ quá trình làm đậu phụ từ đầu đến cuối.

Tôi vẫn có thể hình dung sinh động bên trong cửa hàng. Hơi nước nóng chảy ra từ hai cái chảo khổng lồ với nắp gỗ. Một vữa đá chỉ được sử dụng để nghiền một mẻ đậu nành, nghỉ ngơi chưa rửa trong khi khuôn đậu phụ được xếp hàng sẵn sàng. Những khối đậu phụ chưa bán được ngồi trong thùng gỗ chứa đầy nước trong vắt. Và các tấm đậu phụ – giữ ẩm ướt và dẻo dưới một miếng muslin ướt lớn. Trong suốt thời gian đó, mùi thơm của sữa đậu nành sôi, mới ép tràn ngập không gian chật chội.

Hồi đó, thịt khan hiếm, vì vậy đậu phụ là thứ tốt nhất tiếp theo. Một chuyến đi đến cửa hàng đậu phụ là một sự kiện vui vẻ, và ký ức về những tấm đậu phụ xào với ớt nóng vẫn không bao giờ thất bại trong việc làm cho tôi chảy nước dãi một chút!

Khi chúng tôi sống ở Bắc Kinh, Sarah (và Kaitlin, khi cô ấy đến thăm) sẽ đi cùng tôi đến chợ ẩm ướt để mua đậu phụ mới làm từ một quầy hàng nhỏ do một nhóm vợ chồng điều hành. Trong thời gian đó, các con gái của tôi cuối cùng cũng có thể nếm thử sự khác biệt giữa đậu phụ tươi, lô nhỏ và những thứ công nghiệp!

Tofu sheets(dòufu piàn,豆腐片), đôi khi cũng có thể được dán nhãn “tấm sữa đông đậu”, là một loại đậu phụ đã được ép và hơi khô thành những tấm mỏng. Chúng có kết cấu chắc chắn tương tự như đậu phụ khô gia vị và có thể được cắt thành các dải mỏng hoặc miếng vừa ăn và được sử dụng trong xào, salad lạnh, súp và lẩu.

Trong những năm qua, tôi đã tìm kiếm cao và thấp cho loại tấm đậu phụ này ở Mỹ mà không thành công – cho đến gần đây! Với nguồn cung cấp nguyên liệu Trung Quốc tốt hơn bao giờ hết ở Bắc Mỹ, cuối cùng tôi đã tìm thấy những tấm đậu phụ này trong cửa hàng tạp hóa Trung Quốc địa phương của chúng tôi!

Các tấm đậu phụ thường có hai loại: đơn giản và gia vị. Tôi luôn mua phiên bản gia vị cho một chút hương vị bổ sung, nhưng nếu cửa hàng tạp hóa Trung Quốc của bạn chỉ mang sự đa dạng đơn giản, điều đó cũng tốt!

Bắt tay vào làm Tấm đậu phụ xào kiểu Trung Quốc thôi nào!

Thời gian chuẩn bị: 20 phút – Thời gian nấu: 10 phút – Tổng: 30 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 phần ăn:

Để làm Tấm đậu phụ xào kiểu Trung Quốc cần những nguyên liệu sau:

ĐỐI VỚI THỊT VÀ ƯỚP

 • 6 ounces vai heo không xương hoặc thăn
  (hoặc thịt đùi/ức gà, khoảng 180g)
 • 1 muỗng cà phê rượu Shaoxing
 • 1 muỗng cà phê nước tương nhẹ
 • 1/4 muỗng cà phê dầu mè
 • 1 muỗng cà phê nước
 • 1/2 muỗng cà phê bột ngô
 • 1/8 muỗng cà phê hạt tiêu trắng

ĐỐI VỚI PHẦN CÒN LẠI CỦA MÓN ĂN:

 • 2 1/2 muỗng canh dầu thực vật
 • 2 lát gừng (julienned)
 • 2 tép tỏi (xắt nhỏ)
 • 1/4 muỗng cà phê nước tương đậm
 • 8-10 ounces tấm đậu phụ (250g, cắt thành miếng vừa ăn)
 • 4 quả ớt xanh nóng dài (cắt thành dải vừa ăn)
 • 1 muỗng canh rượu Shaoxing
 • 1 muỗng canh nước tương nhẹ
 • 1/4 muỗng cà phê đường
 • 1/2 muỗng cà phê dầu mè
 • 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu trắng

Cách làm Tấm đậu phụ xào kiểu Trung Quốc

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Tấm đậu phụ xào kiểu Trung Quốc

 1. Julienne thịt có độ dày 1/4 inch. Trộn thịt cùng với các thành phần ướp cho đến khi không có chất lỏng đứng có thể nhìn thấy. Ướp trong 15-20 phút trong khi bạn chuẩn bị mọi thứ khác.
 2. Làm nóng chảo trên lửa lớn. Khi wok bắt đầu hút thuốc, thêm 2,5 muỗng canh dầu. Ngay lập tức giảm nhiệt xuống mức trung bình, và nấu gừng trong 30 giây. Thêm tỏi và nấu thêm 15 giây nữa.
 3. Tiếp theo, thêm thịt lợn, vặn lại nhiệt và nấu trong 1-2 phút cho đến khi thịt lợn chín. Chống lại sự thôi thúc khuấy quá nhiều, vì vậy thịt lợn có thể có màu nâu nhạt.
 4. Giảm nhiệt xuống mức trung bình, và thêm 1/4 muỗng cà phê nước tương tối. Xào mọi thứ tốt. Thêm các tấm đậu phụ và ớt. Xào mọi thứ với nhau, và nêm với 1 muỗng canh rượu Shaoxing, 1 muỗng canh nước tương nhẹ, 1/4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê dầu mè và 1/4 muỗng cà phê bột tiêu trắng.
 5. Bật lửa lên, và xào tất cả mọi thứ với nhau trong 1-2 phút. Món ăn hoàn thành khi ớt vừa mềm, nhưng vẫn hơi giòn. Khi bạn xào, hãy để mắt đến nước sốt: nếu thức ăn quá khô và bắt đầu dính hoặc cháy, hãy thêm một muỗng canh nước. Nếu bạn kết thúc với một lượng nước sốt có thể nhìn thấy quá mức, hãy tiếp tục xào với nhiệt ở trên cao cho đến khi mọi thứ chỉ được phủ nhẹ trong nước sốt.

Cách làm Tấm đậu phụ xào kiểu Trung Quốc

Món Tấm đậu phụ xào kiểu Trung Quốc đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Tấm đậu phụ xào kiểu Trung Quốc

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG

Lượng calo: 277kcal (14%) Carbohydrate: 6g (2%) Protein: 15g (30%) Chất béo: 12g (18%) Chất béo bão hòa: 8g (40%) Cholesterol: 26mg (9%) Natri: 570mg (24%) Kali: 269mg (8%) Chất xơ: 2g (8%) Đường: 3g (3%) Vitamin C: 6mg (7%) Canxi: 25mg (3%) Sắt: 1mg (6%)

Bạn đang xem bài viết: Cách làm Tấm đậu phụ xào kiểu Trung Quốc. Thông tin do Hội Mê Game chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment