Cách luyện gõ 10 ngón để đánh máy nhanh không cần nhìn bàn phím

Bài 10 Cách Tập Điều Bóng Đơn Giản Phần 1 – Hướng Dẫn Chơi Bida Cơ Bản
Bài 10 Cách Tập Điều Bóng Đơn Giản Phần 1 – Hướng Dẫn Chơi Bida Cơ Bản

Gõ bàn phím bằng 10 đầu ngón tay là một kỹ năng rất cần thiết trong học tập và công việc. Đặc biệt với những ai thường xuyên phải làm việc với văn bản, phải gõ văn bản hàng ngày. Kỹ năng này không phải tự nhiên mà có, nhưng lại rất dễ để có thể gõ được bằng cả 10 đầu ngón tay mà không phải nhìn bàn phím. Vấn đề chính để có được kỹ năng này là cần thời gian luyện tập và phải luyện gõ 10 ngón tay theo đúng khoa học. Vậy bạn có thể đánh máy nhanh bằng 10 đầu ngón tay mà không cần nhìn bàn phím? Câu trả lời là có, chỉ cần bạn chăm chỉ luyện tập theo những hướng dẫn dưới đây của Đỗ Bảo Nam Blog.

Cách đặt tay trên bàn phím máy tính theo đúng khoa học

Việc đặt tay trên bàn phím máy tính là rất quan trọng, nó là một yếu tố quyết định đến tốc độ gõ bàn phím cũng như kỹ năng gõ 10 ngón tay. Nếu đặt các ngón tay sai vị trí, có thể sau một thời gian luyện tập bạn vẫn cải thiện được tốc độ đánh máy, nhưng bạn không thể đánh máy nhanh bằng 10 ngón. Do đó, ngay từ giai đoạn đầu tiên của quá trình học gõ 10 ngón, bạn cần phải đặt tay trên bàn phím theo chuẩn, đúng khoa học để đạt được hiệu quả cao nhất.

Quy tắc đặt ngón tay trên bàn phím:

Đối với bàn tay trái, các bạn đặt theo quy tắc sau: Ngón út đặt vào phím A, ngón áp út đặt vào phím S, ngõn giữa đặt vào phím D, ngón trỏ đặt vào phím F, ngón cái đặt vào phím cách (space).

Đối với bàn tay phải, các bạn đặt theo quy tắc sau: Ngón cái đặt phím cách (space), ngón trỏ đặt vào phím J, ngón giữa đặt vào phím K, ngón áp út đặt vào phím L, và ngón út đặt vào phím ; (phím chấm phẩy).

Cách luyện gõ 10 ngón tay để đánh máy nhanh không cần nhìn bàn phím

Phân công nhiệm vụ cho các ngón tay để luyện gõ 10 ngón

Ngoài việc đặt ngón tay trên bàn phím theo đúng chuẩn, chúng ta cần phải nắm rõ nhiệm vụ của mỗi ngón khi gõ bàn phím. Mỗi một ngón tay sẽ phải đảm nhiệm một nhóm phím nhất định để đảm bảo việc đánh máy được nhanh nhất, và các nhóm phím cho mỗi ngón tay được quy định như sau:

Phân công nghiệm vụ cho tay bàn tay trái:
– Ngón cái: Gõ phím cách (space)
– Ngón trỏ: Gõ các phím V, F, R, B, G, T, 4, 5.
– Ngón giữa: Gõ các phím C, D, E, 3.
– Ngón áp út: Gõ các phím X, S, W, 2.
– Ngón út: Gõ các phím Z, A, Q, 1, và đảm nhiệm thêm một nhóm phím phía bên tay trái của bàn phím như các phím Caps Lock, dấu ngã, Shift, Ctrl…

Phân công nghiệm vụ cho bàn tay phải:
– Ngón cái: Gõ phím cách (space)
– Ngón trỏ: Gõ các phím M, J, U, N, H, Y, 6, 7.
– Ngón giữa: Gõ các phím K, I, dấu nhỏ hơn, 8.
– Ngón áp út: Gõ các phím L, O, dấu lớn hơn, 9.
– Ngón út: Gõ các phím P, ;, ?, 0 và các phím Shift, Enter, Backspace, +, -, “… phía bên phải của bàn phím.

Một số phần mềm luyện gõ 10 ngón hay nên sử dụng khi học đánh máy

Việc sử dụng phần mềm tập đánh máy 10 ngón là một giải pháp hiệu quả giúp bạn nhanh chóng luyện đánh máy nhanh không cần nhìn bàn phím. Và hiện nay cũng có khá nhiều phần mềm hỗ trợ việc luyện gõ bàn phím miễn phí, trong đó có một số trang cho phép bạn có thể học gõ 10 ngón online mà không cần cài đặt. Dưới đây là một số phần mềm luyện gõ 10 ngón hay mà Đỗ Bảo Nam Blog muốn chia sẻ đến bạn:

Phần mềm tập gõ 10 ngón Typingmaster Pro

Đây là phần mềm học gõ 10 ngón rất phổ biến với giao diện thân thiện, dễ sử dụng và hỗ trợ đắc lực cho việc luyện tập của bạn. Phần mềm này có từ rất lâu, trải qua nhiều thế hệ và cho đến bây giờ vẫn rất thịnh hành bởi hiệu quả của nó mang lại. Phần mềm này rất dễ sử dụng, có đầy đủ các mức độ từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể luyện tập từ những bước cơ bản nhất. Ngoài các bài học gõ 10 ngón từ cơ bản đến nâng cao, phần mềm Typingmaster Pro còn có nhiều bài test hay giúp bạn có thể kiểm tra tốc độ đánh máy của mình. Ngoài ra, để người học có thể vừa luyện tập, vừa giải trí, phần mềm Typingmaster Pro còn có những trò trơi hay để đáp ứng yêu cầu này. Và để có thể sử dụng phần mềm này, bạn có thể tải file cài đặt tại địa chỉ dưới đây:

Luyện gõ 10 ngón online mà không cần cài đặt phần mềm

Nếu như bạn không muốn cài đặt phần mềm vào máy tính, bạn hoàn toàn có thể tập đánh máy online giúp luyện tập kỹ năng gõ 10 ngón nhanh. Và hiện nay cũng có một số trang web cho phép bạn có thể tập luyện ngay trên website. Về cơ bản mình thấy một số trang web có những bài học cũng khá giống so với phần mềm Typingmaster Pro nhưng bạn không cần phải cài đặt. Ngoài ra một số trang web có những trò chơi luyện gõ 10 ngón khá thú vị mà bạn vừa có thể chơi game, lại vừa có thể luyện tập đánh máy 10 ngón.

Và ở bài viết này, Đỗ Bảo Nam Blog xin giới thiệu một website luyện gõ 10 ngón online hay, giao diện tiếng Việt 100% và hoàn toàn miễn phí. Đó là trang typingstudy.com, tại đây vừa có những bài hướng dẫn khoa học, vừa có những bài học giúp bạn luyện tập với các mức độ khác nhau. Về cơ bản, trang web này có những bài học khá giống phần mềm tập gõ 10 ngón Typingmaster Pro, nhưng bạn không cần cài đặt, có thể học gõ 10 ngón ở bất kỳ đâu, miễn là máy tính có kết nối internet.

Chìa khóa vàng giúp bạn luyện gõ 10 ngón thành công

Bên cạnh việc đặt và di chuyển ngón tay theo đúng khoa học, thì một yếu tố khác vô cùng quan trọng quyết định đến việc bạn có thể gõ được 10 đầu ngón tay hay không. Đó là yếu tố tập luyện. Điều này rất quan trọng, trong thời gian đầu bạn cần luyện tập thường xuyên để làm quen với cách đặt bàn tay, việc di chuyển các ngón tay trên bàn phím máy tính. Khi đã quen với việc này rồi, bạn cần phải luyện tập thường xuyên để tránh bị quên. Đến thời điểm này, bạn không nhất thiết phải học gõ 10 ngón trên các phần mềm, mà việc bạn thường xuyên làm việc với văn bản, gõ văn bản cũng là một cách để tập luyện. Đôi khi, chính việc bạn thường xuyên “chat chit” cũng là một bài tập hiệu quả để giúp bạn có thể đánh máy nhanh bằng 10 đầu ngón tay.

Như vậy trên đây là những kinh nghiệm, những thông tin vô cùng hữu ích giúp bạn có thể luyện gõ 10 ngón và có thể đánh máy nhanh bằng 10 ngón tay. Mấu chốt quan trọng nhất là luyện tập, là ở chính bạn. Nhưng điều quan trọng không kém là cách đặt ngón tay và di chuyển phải theo chuẩn, đúng khoa học. Chúc các bạn thành công!

Bạn đang xem bài viết: Cách luyện gõ 10 ngón để đánh máy nhanh không cần nhìn bàn phím. Thông tin do Hội Mê Game chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment