2 Cách Làm Bánh Ít Lá Gai Làm Bánh Gai Truyền Thống Đơn Giản

Bánh lá gai là một món bánh thơm ngon và gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Cách làm bánh này thì cực kì đơn giản

1Bánh lá gai nhân đậu

Nguyên liệu và dụng cụLá gai: 200 – 300 gramLá chuối: 5 – 6 lá lớnGừng: 50 – 100 gramBột nếp: 250 gramĐậu xanh: 150 gramDừa nạo: 150 gramĐường cát: 210 gramDầu ăn: 100 mlDụng cụ: Bếp, máy xay sinh tố

Cách thực hiện

Bước 1: Làm bột bánh

Chọn những chiếc lá gai to, già và dùng tay gỡ bỏ phần gân lá lớn để khi ăn không bị vướng các xơ.

Đang xem: Lá gai làm bánh gai

Cho lá gai vào nồi luộc với vài lá gừng để cho phần bột thêm thơm, luộc lá gai từ 10 – 15 phút sau đó vớt ra.

Cắt nhỏ phần lá được luộc và cho vào máy xay sinh tố, xay cho lá gai nát ra có thể thêm một chút nước để xay dễ hơn.

Dùng lược để cho phần lá gai ra ngoài lưu ý không vắt nước.

Cho 250 gram bột nếp cùng 100 gram đường và phần lá gai vừa xay vào và trộn đều cho đến khi các nguyên lệu hòa trộn với nhau và không bị dính tay. Sau đó cho bột nghỉ khoảng 30 phút.

Lưu ý: Nhồi bột càng lâu và mạnh tay thì phần vỏ bánh sẽ càng dẻo.

 Bước 2: Sên nhân bánh

Đậu xanh vo sạch và ngâm từ 2 – 4 tiếng sau đó đem nấu chín. Xay đậu xanh với 110 gram đường cùng một ít nước.

Cho chảo nóng và đổ phần đậu xanh vừa xay vào chảo cùng một ít muối, sên đậu xanh cho đến khi đậu khô và không bị dính tay.

Lưu ý: Bánh có nhân làm bằng đậu xanh sên chín sẽ bảo quản được lâu hơn bánh nhân đậu xanh tán với đường.

Cho phần dừa nạo đã chuẩn bị vào và trộn đều hỗn hợp.

Lưu ý: Phần dừa để làm nhân bánh là phần dừa được nạo thành sợi và bạn nên chọn dừa rám vỏ để bánh được ngon hơn.

Vo phần nhân thành những viên vừa ăn.

Bước 3: Gói và hấp bánh

Sau khi cho bột nghỉ 30 phút lấy bột ra và bắt đầu gói bánh. Ngắt bột sao cho phần bột và phần nhân bằng nhau và bọc lại. Cho bánh vào phần dầu ăn đã chuẩn bị để khi bánh chín sẽ không bị dính vào lá.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Kem Trà Xanh Đơn Giản Như Ăn Bánh, Cách Làm Bánh Kem Tươi Trà Xanh

Lá chuối rửa sạch đem phơi cho mềm lá hoặc hơ qua lửa rồi mới đem gói bánh. Cắt lá thành hình vuông và xếp thành hình phễu và gói bánh giống gói bánh ít, cho phần bánh đã có nhân vào và gói lại.

Chuẩn bị một cái nồi hấp và hấp bánh khoảng 30 phút là có thể dùng được.

Thành phẩm

Bánh ít lá gai mang màu xanh đen đặc trưng của lá gai ở phần bột dẻo thơm kết hợp cùng nhân đậu xanh dừa bùi bùi, ngọt ngào bên trong tất cả hòa cùng với nhau tạo nên một món bánh tuyệt vời đầy hương vị. Đây là một đặc sản dễ làm khiến cho ai ăn rồi nhớ mãi.

2Bánh lá gai nhân dừa

Thời gian thực hiện 90 phút.

Nguyên liệu cho 12 cái bánh.

Nguyên liệu và dụng cụLá gai: 200 – 300 gramLá chuối: 5 – 6 lá lớnGừng: 50 – 100 gramBột nếp: 250 gramĐậu phộng rang: 150 gramDừa nạo: 300 gramĐường cát: 210 gramDầu ăn: 100 mlDụng cụ: Bếp, máy xay sinh tốCách thực hiện

Bước 1: Làm bột bánh

Lá gai sau khi xay và trộn với bột bánh như cách làm trên, cho bột nghỉ 30 phút để chuẩn bị gói bánh.

Bước 2: Sên nhân dừa và đậu phông

Nấu sôi 150ml nước lọc và 110gr đường trắng còn lại trong nồi. Khi thấy đường chuyển qua màu caramel thì nhanh tay cho dừa nạo vào, nấu thêm khoảng 5-10 phút. Thêm đậu phộng, bột năng vào hỗn hợp đường, đảo đều, để nguội và dùng tay vo tròn.

Bước 3: Gói và hấp bánh

Sau khi cho bột nghỉ 30 phút lấy bột ra và bắt đầu gói bánh. Ngắt bột sao cho phần bột và phần nhân bằng nhau và bọc lại. Cho bánh vào phần dầu ăn đã chuẩn bị để khi bánh chín không bị dính vào lá.

Lá chuối rửa sạch đem phơi cho mềm lá hoặc hơ qua lửa rồi mới đem gói bánh. Cắt lá thành hình chữ nhật cho bánh vào trong, gói bánh thành khối chữ nhật và gói kín hai đầu. Chuẩn bị một cái nồi hấp và hấp bánh khoảng 30 phút là có thể dùng được.

Thành phẩm

Bánh ít lá gai nhân dừa là một biến thể đặc biệt của bánh gai truyền thống, món ăn có phần nhân dừa ngọt ngào kết hợp với đậu phông bùi bùi và phần vỏ lá gai thơm lừng tạo nên một tổng thể tuyệt vời hấp dẫn.

Xem thêm: Ebook Nhật Ký Học Làm Bánh, Nhật Ký Học Làm Bánh (Tập 3)

Bảo quản bánh lá gai: Bánh sau khi hấp có thể bảo quản bên ngoài khoảng 10 ngày và khi được đông lạnh bánh sẽ bảo quản được 2 tháng khi ăn chỉ cần bỏ vào nồi hấp lại khoảng 15 phút.

Leave a Comment