Cách Làm Bánh Mì Xốp Mềm Ai Ăn Cũng Khen, Cách Làm Bánh Mì Ngọt Thêm Mềm Ai Ăn Cũng Khen

Xin chào các bạn, hôm nay HOIMEGAME.COM xin chia sẻ cùng các bạn Top 5 cách làm bánh mì Việt Nam với các thành phần nguyên liệu phổ biến hoàn toàn có sẵn trong căn bếp của gia đình bạn. Mặc dù những công thức này không sử dụng phụ gia nhưng cách làm siêu đơn giản, thành phẩm là bánh mì vỏ mỏng giòn, ruột bông xốp mềm siêu thơm ngon đấy nhé!

#1. Công thức bánh mì không cần bột nở

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột mì 300gMen khô: 5gĐường, muối, nước

Cách làm

Bước 1: Trộn bột bánh mì Việt NamKích hoạt men khô: Bạn cần chuẩn bị 200ml nước ấm, ½ thìa đường, 1 nhúm muối nhỏ và 5g men khô trộn đều, để nghỉ.

Đang xem: Làm bánh mì xốp mềm

Trộn bột bánh: Lấy 300gr bột mì, cho toàn bộ hỗn hợp men khô đã kích vào trộn. Tại bước này, bạn có thể sử dụng máy trộn hoặc dùng tay để trộn bột cho đến khi bột trắng, đồng nhất với nhau là được.Ủ kín khối bột đã nhồi, để ủ và nghỉ khoảng 30 phút.

*Lưu ý: Nếu sử dụng máy để trộn thì bật chế độ thấp, cuối cùng vẫn phải dùng tay để nhào lại, đập bột cho thật mịn và khối bột có thể kéo dài ra đạt.

Lò bánh mì tươi tại Sài Gòn chuyên cung cấp bánh mì nóng giòn

Bước 2: Nhồi bột và tạo hình bánh mìKhi khối bột ủ đã nở, bạn tiến hành lấy khối bột ra và vo tròn bột thành khối, thao tác này giúp cho thoát bớt khí ra, rồi để bột nghỉ tiếp trong 5 phút. Tiếp tục cán và vê bột ra thành hình trụ, dùng dao cắt thành những miếng đều, có thể chia thành 6 miếng hoặc 8 miếng tùy theo mong muốn.

Khâu tạo hình bánh mì cũng rất đơn giản, bạn dùng tay lăn đều bột thành những thanh dài, hơi thon và có 2 đầu nhọn. Đem ủ khoảng 60 phút, chú ý đậy kín bánh bằng khăn ẩm. Thời gian ủ lần 1 lần hoặc hai lần tùy theo nhiệt độ và độ nở mà bạn quan sát nhé.

Bước 3: Nướng bánh mìKhi ủ bột đã đạt thời gian, dùng dao có lưỡi sắc rạch 1 đường theo chiều dọc hoặc 3 đường xéo theo chiều ngang song song với nhau, phun thêm nước vào những chỗ bị rạch.Bật lò nướng ở nhiệt độ 170- 180 độ C, chú ý bật trước 10 phút cho lò nóng.

Khi lò đã nóng thì cho toàn bộ phần bột vào khay, bỏ vào lò nướng trong thời gian từ 18-20 phút, set nhiệt độ nướng là 170 độ C. Thành phẩm là bánh chín vàng đều, giòn thơm nóng hổi.

#2. Cách làm bánh mì việt nam dùng dấm

Công thức nguyên liệu

300g bột mì6g men nởKhoảng 200ml nước ấm1 xíu muối trộn vào bột10g dấm, 10g đường, 10g dầu ăn

Cùng bắt tay vào làm nào

Bước 1: Trộn bột

Hòa tan 10g đường vào 200ml nước ấm, cho 6g men nở vào, chờ cho men được kích hoạt, lúc này có mùi chua nhẹ và nở ra như gạch cua.Trong khi đó, cho toàn bộ bột, cho muối, không thể thiếu dấm và dầu ăn với định lượng đã chuẩn bị vào một tô.

Khi men đã được kích xong khoảng 10 phút, cho hỗn hợp nước men vào tô bột. Mình dùng máy trộn cầm tay hoặc dùng phới để trộn bột. Bột trộn đạt là khi khối bột chuyển màu trắng hơn và nở nhẹ, hơi có độ xốp so với lúc đầu. Quan sát thấy phần chân bột dính với xung quanh thành tô hình thành các sợi như rễ tre là đạt.

Làm Nóng Bánh Mì Bằng Nồi Chiên Không Dầu Hấp Dẫn Dễ Làm, Hâm Nóng Bánh Mì - Myquang.vn

Tiếp theo, rắc một lớp bột áo mỏng lên bàn, cho bột ra bàn để nhào và đập bằng tay thêm 5 phút, cuộn tròn lấy khối bột nhẵn mịn, cho lại vào và ủ bột, phủ lên trên một tấm khăn ẩm trong 15 phút.

Bước 2: Tạo hình bánhBột sau khi đã đủ thời gian nghỉ, bạn lấy ra, chia nhỏ chúng thành 6 -8 phần bằng nhau và bắt đầu tạo hình. Cách tạo hình và rạch bánh khá đơn giản, bạn chỉ cần nặn thuôn và nhọn hai đầu bánh, dùng đầu nhọn rạch 1 đường thẳng chính giữa bánh, độ sâu khoảng 2mm nhé.

Bánh sau khi tạo hình, tiến hành ủ lần 2 từ 60 đến 80 phút, quá trình ủ phải kín gió, phủ lên trên bề mặt một tấm khăn ướt.Bước 3: Nướng bánh

Nướng bánh ở 170 độ C khoảng 18 – 20 phút tương tự như hướng dẫn công thức trên nhé.

#3. Cách làm bánh mì không dùng lò nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột mì 300gBơ lạt 20gMen nở (men khô) 8gĐường, muối, dầu ăn, nước ấm

Dụng cụ làm bánh: tô, khăn ẩm, giấy nến chống dính và nồi cơm điện để thay thế lò nướng

Cách làm bánh mì không cần lò nướng siêu đơn giản

Bước 1: Tiến hành kích hoạt men nở bằng cách cho 220ml nước ấm, 5ml dầu ăn và 8g men vào tô khuấy đều, để nghỉ đợi men nở bông xốp như gạch cua.

Cách làm bánh mì tại nhà đơn giản

Bước 2: Trộn đều bột mì, 1 nhúm muối, 10g đường, men đã kích hoạt sau đó trộn bột thật đều, khi khối bột đã đồng nhất cho thêm bơ lạt vào nhào bột thật dẻo mịn, đập bột kỹ và tạo thành sợi màng có thể kéo dài là đạt.

Bước 3: Phết một lớp dầu ăn thật mỏng vào tô, cho bột đã trộn vào để nghỉ khoảng 30 phút. Lưu ý lấy khăn ẩm phủ lên mặt và tránh gió trong quá trình ủ nhé.

Bước 4: Khi bột đã nở được gấp đôi, bắt đầu nhồi bột từ 2 – 3 phút rồi chia bột thành từng phần nhỏ bằng nhau, vê tròn lại và tiếp tục để nghỉ khoảng 5 phút.

Xem thêm: Thêm Cách Làm Hộp Quà Bánh Kẹo Mà Bạn Chưa Biết, Gấp Giấy Thành 3 Kiểu Hộp Đựng Kẹo

Bước 5: Lót một lớp giấy nến chống dính dưới đáy nồi cơm điện và cho những viên bột bánh mì đã vo tròn vào. Đầu tiên, bạn bật chế độ “Cook” khoảng 10 phút sau đó cho bột nghỉ khoảng 8-10 phút. Lặp lại cách nướng 2 lần nữa là hoàn thành.

*Lưu ý: Trong quá trình nướng bằng nồi cơm điện, bạn có thể lật mặt bánh nếu bạn muốn bánh có hai mặt vàng đều nhé.

#4. Công thức bánh mì không dùng dấm

Lượng nguyên liệu cho ra 10 ổ bánh

Bột mì số 13: 500grMen lạt: 15gĐường cát trắng: 10g, Muối: 5g, Dầu ăn 5mlVitamin C: 200 mg (Vitamin C đóng vai trò như phụ gia tự nhiên giúp vỏ giòn ruột mềm xốp)Nước lạnh + đá nhuyễn: 630g

Cách làm, nướng bánh mì bằng lò nướng tại nhà với bột mì cho gia đình

Cách chế biến

Bước 1: Trộn nguyên liệu

Cho bột mì và men, sau đó trộn đều bột và men khi còn khô rồi cho tiếp đường, muối, Vitamin C nghiền thành bột với liều lượng đã chuẩn bị ở trên. Cho tiếp nước đá, 5ml dầu ăn vào rồi cho vào máy trộn hoặc dùng tay trộn đều hoàn toàn, bột thành khối trắng mịn và cũng dẻo dai, căng mịn hơn là đạt.

Bước 2: Ủ bột lần 1

Thoa một lớp dầu ăn thật mỏng, lấy hỗn hợp bột ra, vê tròn rồi ủ bột trong khoảng 30 phút để men nở được kích hoạt.

Bước 3: Chia bột và ủ lần 2Sau khoảng 30 phút, lúc này bột đã nở gấp đôi, nhẹ nhàng lấy ra và tuyệt đối không đánh xẹp bột. Chia bột làm 10 phần, mỗi phần tương đương khoảng 80g.Bột sau khi đã được chia xong, các bạn vê thành từng viên tròn căng đều rồi dùng màng bọc thực phẩm đậy kín, để nghỉ ủ bột lần 2 trong vòng 10 phút.

Bước 4: Tạo hình bánhCác bạn cán dẹp từng viên bột đã chia, lần lượt gấp 2 mép bột lại.Dùng cây lăn bột cán mỏng vị trí rìa mép bột còn lại rồi nhẹ nhàng cuộn tròn lại. Cuối cùng là vê nhẹ 2 đầu khối bột để tạo chóp nhọn, dùng dao rạch 1 đường dứt khoát trên bánh rồi xịt chút nước vào vết khe đã rạch là xong.

Bánh mì Ukraine đắt đột biến | baotintuc.vn

Chú ý: Trong quá trình trộn bột, bạn lưu ý đeo bao tay an toàn để hạn chế bột dính vào tay, có thể dụng chút dầu ăn để chống dính. Tuyệt đối không dùng bột mì khô để chống dính vì nếu lỡ tay áo bột nhiều quá sẽ làm bột bị khô, ảnh hưởng đến độ nở và xốp của bánh.

Không nên vê và lăn, nhào nặn bột quá nhiều vì sẽ làm bề mặt bột bị sần sùi, thành phẩm bánh không đẹp.

Bước 5: Nướng bánh

Làm nóng lò ở nhiệt độ 500ºF ( tương đu7ơng 260ºC), việc làm nóng lò này nên thực hiện khoảng 20 phút. Tiến hành nướng bánh ở 180 độ C trong khoảng 20 – 25 phút, bánh chín vàng ruộm hai mặt, nóng giòn xốp mịn siêu ngon.

#5. Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột mì số 13: 250-260gr15-20g đường; 4gr muối.150-160ml sữa tươi không đường50gr bơ nhạt đun chảy5gr men khô, 10ml dầu ăn

Quy trình làm bánh mì với nồi chiên không dầu

Bước 1: Kích hoạt men và nhồi bột

Đun 150-160ml sữa tươi không đường đạt khoảng 50 độ, khi còn ấm cho từ từ 5gr men khô và 15gr đường vào và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn rồi để men kích hoạt khoảng 15 phút.

Sau đó tiếp tục cho 4gr muối và 250-260gr bột mì đã chuẩn bị vào một chén riêng và trộn thật đều. Dùng tay tạo một khoảng trống ở giữa bột, cho tiếp hỗn hợp men khô, bơ nhạt đã đun chảy, dầu ăn và dùng thìa khuấy đều theo vòng tròn để bột dần dần hòa quyện và tạo thành khối.

Bước 2: Tiến hành nhào và ủ bột lần 1

Đặt khối bột lên trên mặt phẳng và bắt đầu nhào bột bằng cách kéo dài bột ra rồi gấp bột lại liên tục. Lặp đi lặp lại công đoạn này cho đến khi bột được dẻo,mịn, có độ đàn hồi, không bị nổi cộm trên bề mặt bột bánh.

Sau khi nhào bột xong, bạn đặt bột vào một cái tô lớn, đậy lại bằng một cái khăn ẩm và ủ trong vòng 60 phút.

5 Cách Làm Bánh Mì Việt Nam Tại Nhà Siêu Đơn Giản | Nguyễn Kim

Bước 3: Tạo hình bánh

Khi bột đã được ủ đủ thời gian để đạt độ nở mềm, bạn hãy bắt đầu chia nhỏ bột ra và tạo hình bánh mì. Sử dụng cái chày lớn để cán mỏng bột theo hình dạng của bánh mì, hãy chú ý đè thật chặt và kín các mép bột, dùng một vật nhọn để rạch một đường dọc theo chiều dài bánh mì rồi tiếp tục ủ bột lần 2.

Bước 5: Bắt đầu nướng bánh mì bằng nồi chiên không dầu

Đầu tiên, bạn cần làm ẩm vỏ bánh mì trước khi làm bánh bằng nồi chiên không dầu để đảm bảo thành phẩm bánh mì được mỏng, có độ xốp mềm và kết cấu bánh không bị phá vỡ.Trong khoảng 15 phút đầu, bạn chỉ nên nướng bánh bằng nồi chiên không dầu, set ở nhiệt độ khoảng từ 150-170 độ C.

Xem thêm: Cách Làm Nước Sốt Bò Bánh Tráng Trộn Ngon Như Ngoài Hàng, Nước Sốt Bò

Chú ý không nướng bánh ở nhiệt độ cao hơn và dễ bị khét. Sau đó, vớt bánh ra bên ngoài, tiếp tục làm ẩm vỏ bánh lần 2 và nướng thêm tiếp tục ở nhiệt độ trung bình là 150 độ C trong vòng 15 phút. Chú ý khi các bề mặt của bánh mì vàng đều, giòn và thơm là hoàn thành.

Chi tiết cách làm bánh mì ngọt siêu mềm ngon chuẩn nhất

Để làm bánh mì ngọt thơm ngon hấp dẫn mềm và chuẩn nhất các bạn cần lưu ý một số bước thực hiện đúng cách tỉ mỉ trong từng công đoạn dưới đây!

Nguyên liệu làm bánh mì ngọt

 • 300g bột mì làm bánh
 • 50g đường
 • 2g muối
 • 5g men nở
 • 130g sữa tươi
 • 25g trứng khuấy tan
 • 42g bơ động vật loại không muối đã được đun chảy
Chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh

Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu:

Để làm bánh mì ngọt có độ mềm xốp các bạn nên lựa chọn loại men instant có độ nở nhanh hơn và không cần phải kích hoạt men. Với phần bơ cũng quyết định lớn đến độ ngon và hương vị bánh, loại bơ nên chọn bơ có muối trong công thức.

Và chọn phần bột mì nên chọn bột mì dai để khi bánh nhồi bột và hoàn tất có độ mềm nhất định. Ưu tiên bột mì số 13.

Bước 1: Trộn nguyên liệu bột làm bánh

Các bạn trộn đều các nguyên liệu gồm bột mì, đường và muối vào trong cùng 1 âu, sau đó cho thêm men nở vào âu bột đã được đảo đều và trộn.

Bước 2: Trộn hỗn hợp bột với sữa tươi và bơ

Tạo lỗ nhỏ giữa âu bột đủ để cho sữa tươi cùng trứng bơ vào bên trong âu, sau đó sử dụng spatula trộn đều hỗn hợp chất lỏng với phần bột trước đó sao cho các nguyên liệu có độ hòa quyện nhất định thành 1 khối.

Trộn hỗn hợp bột

Bước 3: Nhào bột

Chuẩn bị phần mặt bàn sạch tạo không gian bằng phẳng để nhào bột. Rắc lên 1 chút bột áo để bột trộn không bị dính và lấy cục bột đã được trộn ra để nhào.

Các bạn cần nhào đúng kỹ thuật folding để bánh có độ mềm ngon sau khi hoàn tất. 1 tay giữ và 1 tay cầm bột kéo ra xa sau đó gập lại và xoay 90 độ rồi lặp lại động tác ban đầu, sau đó đập mạnh cục bột xuống bàn và lặp lại vài lần trong 3 phút sau đó ủ bột vào ngăn mát tủ lạnh. Không nên nhào quá lâu khiến bột dễ bị nhão.

Nhào bột đúng kỹ thuật

Bước 4: Ủ bột 1 tiếng

Quét 1 lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt bột và ủ trong 1 tiếng, sau khi hoàn tất thời gian ủ bột hãy chia bột thành các viên đều nhau túm các mép bột cho căng mịn.

Bước 5: Tạo hình bánh

Ấn thật dẹt các viên bột thành những thanh dài và cán thật mỏng sau đó cuộn lại, làm tương tự với các viên bột khác.

Bước 6: Ủ bột lần 2

Sử dụng 1 chiếc khuôn bột chuyên dụng làm bánh sau đó quét 1 lớp mỏng dầu ăn lên và xếp những viên bột đã được cuộn vào khuôn sau đó ủ 2 lần trong khoảng thời gian là 1 tiếng.

Bước 7: Nướng bánh

Hãy làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút sau đó cho bánh vào trong lò. Và để cho bánh có độ thơm mềm khi nướng các bạn hãy phết kèm 1 lớp trứng được đánh tan để bánh có độ vàng thơm, rắc thêm vừng nếu thích. Thời gian nướng bánh trung bình từ 20 -25 phút là hoàn tất rồi! Sau đó các bạn chỉ việc lấy bánh ra và thưởng thức thôi!

Thành phẩm bánh mì sau khi hoàn tất
Thành phẩm bánh mì sau khi hoàn tất

Những lỗi thường gặp khi làm bánh mì ngọt 

Bánh mì của bạn sau khi làm xong thành phẩm bánh không được thơm mềm như bạn mong muốn? Nguyên nhân do đâu? Cùng tìm hiểu ngay để khắc phục các bạn nhé!

Bánh mì bị đặc cứng không được mềm

Nguyên nhân chủ yếu là do bột quá khô, cứng, cho quá nhiều muối hoặc lượng men không đủ dùng, nhiệt độ cho bột nở chưa đủ. Cách khắc phục rất dễ cho lần sau bằng cách gia giảm thêm lượng bột muối và men…

Bánh mì không nở phải làm sao?

Một trường hợp khác khi làm bánh mì ngọt chính là phần bánh không được nở. Nguyên nhân chủ yếu thường là do cho nước quá nóng vào men và làm chết men hoặc tỷ lệ bột không tương xứng với những nguyên liệu khác. Hãy dùng nhiều thêm bột áo để khắc phục nhé!

Làm bánh mì ngọt đúng cách
Làm bánh mì ngọt đúng cách

Bánh có vị chua của mùi men

Nhào bột chưa kỹ sẽ là nguyên nhân khiến bánh có vị chua đặc trưng của mùi men. Thời gian tối đa nhào bột là 30 phút và nên kết hợp cách nhào bột đúng kỹ thuật các bạn nhé!

Ruột bánh bị bở

Phần ruột bánh bị bở bết đặc không dai có thể do bạn đã nướng ở nhiệt độ quá thấp hoặc bạn đã lấy bánh ra khỏi lò quá sớm. Hãy nướng bánh đúng thời gian ở nhiệt độ cho phép nhé!

Bí quyết làm bánh mì ngọt ngon – mềm xốp bạn nên biết

Bánh mì ngọt nếu không bảo quản và thực hiện tỉ mỉ theo quy trình dễ bị dai không được xốp, bánh không nóng giòn. Bật mí cho bạn nên làm bánh mì ngọt mềm xốp và giòn hơn khi kinh doanh đó là bạn nên:

 • Nhồi bột đúng kỹ thuật, tuy nhiên tránh nhồi quá kỹ khiến bột bị dai.
 • Nên sử dụng bột mì đa dụng để không bị dai
 • Đừng quên dớp 1 chút nước trước khi nướng bánh
 • Điều chỉnh nhiệt độ lửa vừa, tránh để nhiệt quá lớn khiến bánh vừa khô mà không được giòn xốp

Với Top 5 công thức “bất bại” đơn giản cách làm bánh mì Việt Nam mà Ngoctan chia sẻ, chắc chắn bạn sẽ tự tin vào bếp để làm món bánh giòn tan, xốp mềm chiêu đãi cả gia đình đúng không nào?

Leave a Comment