Nữ sinh lớp 12 suýt không được học vì… có thai

Làm bạn gái CÓ THAI có bị bắt cưới
Làm bạn gái CÓ THAI có bị bắt cưới

Nữ sinh lớp 12 suýt không được học vì… có thai

TT – Một nữ sinh lớp 12 ở Khánh Hòa lỡ có thai bị trường đề nghị viết đơn xin thôi học với lý do “gia đình không đủ điều kiện cho đi học”. Thương bạn, một nhóm bạn đã viết đơn kêu cứu để nữ sinh này được trở lại trường.

Nhờ thư kêu cứu giúp của bạn bè, Sở Giáo dục – đào tạo Khánh Hòa can thiệp kịp thời nên em Q. đã được đi học lại – Ảnh: Duy Thanh

“Nhận được cuộc điện thoại của cô giáo chủ nhiệm cho biết ban giám hiệu cho đi học lại, em và gia đình mừng không sao tả xiết. Em đã được đi học lại một tuần rồi” – L.T.N.Q., học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Trãi (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), thổ lộ.

Có thai thì không được thi tốt nghiệp (!?)

“Trước đây ở một trường THPT tại Khánh Hòa cũng từng xảy ra một trường hợp tương tự. Nhưng hiệu trưởng trường đó đã đến nhà, động viên, khuyên nhủ nữ sinh đó như con em để em ấy gác đi mặc cảm, tiếp tục đến trường. Đó chính là cách giáo dục nhân văn”

Bà HOÀNG THỊ LÝ(phó giám đốc Sở Giáo dục – đào tạo Khánh Hòa)

Ngày 7-3, báo Tuổi Trẻ nhận được thư của nhóm học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi kêu cứu giùm bạn của họ là L.T.N.Q. vừa phải thôi học khi kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ ba tháng nữa là diễn ra. Thư có đoạn: “Bạn Q. có thai hai tháng và nhà trường buộc phải nghỉ học. Cô chủ nhiệm thông báo rằng các thầy ban giám hiệu nói Q. đang đi học mà mang thai là làm mất danh dự của trường, có học tiếp cũng xếp hạnh kiểm loại yếu và không được thi tốt nghiệp THPT, do vậy nên thôi học… Chúng cháu gửi thư này kêu cứu giùm bạn Q., mong trường bỏ qua lỗi lầm của bạn ấy, cho Q. trở lại học tập và được thi tốt nghiệp để mai này còn có cơ hội xin việc làm, chăm sóc con nhỏ và gia đình…”.

Ngày 12-3, ông Võ Luận – hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi – thừa nhận không có quy định nào về việc một nữ sinh cấp III mang thai thì không được học tập hoặc bị chế tài phải nghỉ học. Ông giải thích rằng vì em Q. mang thai, ốm nghén, gây ảnh hưởng đến việc học tập của lớp và không học được môn giáo dục quốc phòng nên thầy hiệu phó nhà trường bàn với giáo viên chủ nhiệm mời phụ huynh và em Q. trao đổi, thống nhất để em bảo lưu kết quả hai năm học lớp 10 và 11, tạm thời nghỉ học để đảm bảo sức khỏe sinh con. “Em Q. viết đơn xin thôi học gửi trường, chứ trường không buộc em nghỉ học” – ông Luận nói.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi ngày 14-3, Q. nói em cảm thấy có lỗi khi lỡ mang thai lúc còn đang ngồi trên ghế nhà trường, nhưng em cũng đã tổ chức đám cưới vào tháng 1-2014 và quyết tâm học xong chương trình THPT, thi tốt nghiệp để sau khi sinh sẽ tiếp tục học tập. “Em và gia đình rất buồn khi nghe cô chủ nhiệm cho hay ban giám hiệu nói việc em có thai thì hầu như không có cơ hội thi tốt nghiệp. Mười mấy năm đèn sách, chỉ vì lỡ mang thai ngoài ý muốn mà tương lai của em đứng trước cánh cửa sắp đóng sập. Em xin bảo lưu kết quả học tập hai năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 nhưng trường chỉ cho bảo lưu hai năm học đầu…” – Q. kể.

Được thầy cô “mách nước”, ngày 21-2, Q. làm đơn xin thôi học với lý do là gia đình không đủ điều kiện cho đi học tiếp, xin phép được bảo lưu kết quả hai năm đầu bậc THPT. Ngày 26-2, trường cho Q. nghỉ học.

“Phải giúp học sinh đứng dậy”

Trao đổi với phóng viên, bà Hoàng Thị Lý – phó giám đốc Sở Giáo dục – đào tạo Khánh Hòa – cho biết: “Khi mới nghe tin này tôi thấy rất bức xúc. Chúng ta đang nỗ lực vì một xã hội học tập, phải vận động nhiều đối tượng đến trường, đảm bảo quyền được học của mọi người. Đương nhiên, em Q. có thai khi còn đang tuổi học sinh là rất đáng tiếc, cho thấy kỹ năng sống kém dẫn đến nhận thức chưa đầy đủ. Nhưng không phải vì thế mà phải bắt em nhận hạnh kiểm yếu, không được tham gia các kỳ thi hay cho nghỉ học, là chặt đường đi tương lai của em” – bà Lý nói.

Do vậy, ngày 7-3, nhận được thư kêu cứu giúp Q. của nhóm học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi, Sở Giáo dục – đào tạo tỉnh Khánh Hòa ngay lập tức gửi công văn cho hiệu trưởng trường này. Công văn nêu rõ: “Sở giáo dục – đào tạo nhận được thông tin em L.T.N.Q. có thai và nhà trường đình chỉ việc học của em. Sở yêu cầu hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi thực hiện các nhiệm vụ sau: mời phụ huynh và học sinh để bàn bạc, thống nhất phối hợp tạo điều kiện cho em Q.trở lại trường tiếp tục học tập. Quán triệt trong giáo viên và học sinh về giáo dục giới tính, quan hệ bạn bè trong sáng, lành mạnh, không để những trường hợp như trên xảy ra. Có biện pháp giúp đỡ, tạo điều kiện để em có đủ sức khỏe, an tâm học tập, hoàn thành tốt kỳ thi”.

Ngày 10-3, sau buổi làm việc của ban giám hiệu và gia đình em Q., Trường THPT Nguyễn Trãi đồng ý để em đi học lại. Q. thổ lộ em và cha mẹ rất vui, nhưng vẫn canh cánh nỗi lo bị xếp loại hạnh kiểm xấu. “Nếu hạnh kiểm của em bị xếp loại yếu hay trung bình thì sau này khi đi xin việc làm có bị ảnh hưởng gì không? Liệu có ai biết rằng em bị đánh giá hạnh kiểm như vậy chỉ vì mang thai hay không?”. Ông Võ Luận khẳng định: “Chúng tôi động viên Q. tiếp tục học tốt, thi tốt. Sẽ không có việc xếp Q. hạnh kiểm yếu. Trường sẽ tạo điều kiện để em ấy thi tốt nghiệp đạt kết quả”.

Tặng sao

  • x1
  • x5
  • x10

Hoặc nhập số sao

Bạn đang có 0 sao

Số sao không đủ. Nạp thêm sao

Tặng sao thành công

Bạn đã tặng 0 Cho tác giả

Hoàn thành

Tặng sao không thành công

Đã có lỗi xảy ra, mời bạn quay lại bài viết và thực hiện lại thao tác

Quay lại bài viết

Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận

Xem thêm bình luận

Tin cùng chuyên mục

Tuổi Trẻ Sao

Thông tin tài khoản ngày

Tài khoản được sử dụng đến ngày | Bạn đang có 0 trong tài khoản

1 sao = 1000đ. Mua thêm sao để tham gia hoạt động tương tác trên Tuổi Trẻ như: Đổi quà lưu niệm, Tặng sao cho tác giả, Shopping

Tổng số tiền thanh toán: 0đ

Số sao có thêm 0

Thanh toán

Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn đang xem bài viết: Nữ sinh lớp 12 suýt không được học vì… có thai. Thông tin do Hội Mê Game chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment