Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vải không hạt sai trĩu quả

Hướng dẫn cách trồng hoa Thược Dược từ hạt
Hướng dẫn cách trồng hoa Thược Dược từ hạt

Nội dung chính

 • 1 Phương pháp kỹ thuật trồng và chăm bón cây vải không hạt sai quả
  • 1.1 1/ Vì sao giống vải không hạt lại gây sốt ngày nay?
  • 1.2 2/ Cách chọn giống vải không hạt
  • 1.3 3/ Thời vụ để trồng nbsp; và mật độ để trồng cây vải không hạt
  • 1.4 4/ Cách chọn khu vực trồng cây và làm đất trồng cây vải không hạt
  • 1.5 5/ Cách trồng cây vải không hạt
  • 1.6 6/ Cách chăm sóc cho cây vải không hạt
  • 1.7 7/ Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ tổng hợp sâu hại gây bệnh trên cây vải không hạt
  • 1.8 8/ Cách thu hoạch và bảo quản vải không hạt

Phương pháp kỹ thuật trồng và chăm bón cây vải không hạt sai quả

Vải là một trong các loại quả được đông đảo người ưa thích. Thường các giống vải truyền thống có hạt tương đối lớn, tuy vậy giống “VẢI KHÔNG HẠT” lại trở nên cơn sốt trên thị trường nông sản ngày nay.

Cây vải không hạt

1/ Vì sao giống vải không hạt lại gây sốt ngày nay?

– Giống cây vải không hại có xuất xứ từ Thái Lan. Được du nhập vào nước ta khoảng nhưững năm gần. Vải không hạt đang dần được phổ biến thay thế dần những giống vải cũ năng suất, chất lượng thấp.

– Giống cây vải không hạt về cảm quan không khác gì so sánh với những giống vải truyền thồng. Chỉ khác nhau ở chỗ là giống vải này HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ HẠT.

Quả vải không hạt

– Quả của vải không hạt lớn ngang với những giống vải truyền thống. Khi chín quả thường có màu đỏ rực và khi ăn có vị ngọt sâu đậm. Do đặc tính giống không có hạt nên phần thịt sẽ chiếm hầu hết tất cả phía bên trong ruột. Đây chính là điểm mạnh nhất của vải không hạt khi ăn vải không phải quan sát đến hạt phía bên trong.

– Vì không có hạt nên năng suất giống vải không hạt được tăng lên. Giá bán cao nên giá trị kinh tế của vải không hạt tăng khoảng 20% so sánh với giống vải ngày nay. Chính vì vậy mà giống vải không hạt ngày càng được nhân rộng mang ại hiểu quả kinh tế cao.

2/ Cách chọn giống vải không hạt

– Ngày nay, giống vải không hạt được nhân giống đa phần bằng cách chiết ghép nên cây giống sẽ giữ được nguồn gen của chính cây mẹ đạt năng suất cao.

– Khi chọn cây con phải có xuất xứ rõ rang. Chỉ chọn cây giống tốt để trồng, tránh mua giống ở nơi không uy tín.

Cây con vải không hạt

– Cây con vải không hạt cần đạt một vài tiểu chuẩn sau: Cây con sinh trưởng khỏe khoắn, không nhiễn sâu hại gây bệnh. Tuổi cây xuất vườn: Sau khi ghép từ 7 – 8 tháng, cây có chiều cao từ 50 – 70 centimét, đường kính thân từ 2 – 3 centimét. Cây được bảo quản nơi thoáng mát dưới ánh sáng tán nhẹ từ 10 – 15 ngày trước khi xuất vườn ươm.

3/ Thời vụ để trồng nbsp; và mật độ để trồng cây vải không hạt

– Cây vải không hạt có thể trồng được cả năm. Nhưng phù hợp nhất là trồng vào vụ xuân (tháng 2 – 4 dương lịch) và vụ thu (tháng 8 – 10 dương lịch).

– Phụ thuộc vào độ màu mỡ của đất, trong điều kiện thời tiết cũng như khả năng thâm canh, mức độ đầu tư mà xác định mật độ để trồng và khoảng cách trồng vải không hạt hợp lý. Khoảng cách phù hợp là loại cây cách cây 7 m x 7 m hoặc 8 m x 8 m (mật độ 205 cây và 156 cây/ hecta ).

4/ Cách chọn khu vực trồng cây và làm đất trồng cây vải không hạt

– Cây vải không hạt là cây không quá kén đất. Có thể trồng ở trên nhiều loại đất khác nhau như đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất đỏ bazan… đất có thành phần cơ giới nhẹ. Tuy vậy để cây vải không hạt cho năng suất cao cần chọn khu vực trồng cây có đất tốt giàu chất dinh dưỡng và đất cần tơi xốp thoát nước tốt do cây vải không hạt không có khả năng chịu được ngập úng.

– Làm đất và đào hố trồng cây vải không hạt: Việc làm đất, đào hố trồng cây cần phải được triển khai trước tối thiểu từ 1 tháng để đất có thời gian nghỉ, đồng thời diệt trừ những mầm bệnh tiềm ẩn trong đất có thể gây bệnh cho cây sau khi tiến hành trồng.

Trồng vải không hạt tại Bắc Giang

– Đất được diệt trừ sạch cỏ dại và thu gom những tàn dư các loại thực vật đem đi thiêu hủy để hạ nguồn gây bệnh gây phá hại cho cây. Xác định mật độ để trồng và triển khai đào hố.

– Kỹ thuật đào hố theo quy tắc: đất xấu đào lớn, đất tốt đào nhỏ. Thường thì kích cỡ hố đào: Dài x rộng x sâu là 0,8 m x 0,8m x 0,6 m; vùng đồi đất xấu cần đào hố lớn hơn với kích cỡ tương ứng là 1 m x 1 m x 0,8 m.

– Bón lót được triển khai khi đào hố xong: Lượng bón tính theo 1 hố: 30 – 50 kilogam phân chuồng + 0,7 – 1,0 kilogam supe lân + 0,5 kilogam vôi bột. Tất cả phân bón được trộn đều với lớp đất mặt bón xuống đáy với 3/4 hố. Đất còn lại lấp phủ lên mặt hố cao hơn mặt hố từ 10 – 20 centimét để quá trình tưới nước đất nén chặt bằng mặt hố là được.

5/ Cách trồng cây vải không hạt

– Sử dụng dao nhọn rạch bỏ bầu nilong, đào 1 hố nhỏ chính giữa hố trồng, đặt cây vào hố, mắt ghép hướng về hướng gió chính và lấp đất vừa bằng cổ rễ hoặc cao hơn 2 – 3 centimét.

– Không được lấp quá sâu, trồng xong phải tưới ngay và sử dụng cỏ mục ủ gốc (chú ý phải cách gốc từ 10 – 15 centimét để giúp tránh sâu hại thâm nhập ).

Cách trồng cây vải không hạt

6/ Cách chăm sóc cho cây vải không hạt

6/1 Cách tưới nước, làm cỏ cho vườn vải

– Cần cung ứng đủ nước cho cây nhất là trong thời điểm mùa khô, khi quả đang lớn và lúa quả sắp chín.

– Ngăn ngừa, diệt trừ cỏ dại: Phủ gốc vải bằng cỏ, rác, cây phân xanh, … để ngăn ngừa cỏ dại, xới phá váng sau mỗi trận mưa lớn. Làm cỏ vụ xuân tháng 1 – 2 và vụ thu tháng 8 – 9, xới sạch tất cả diện tích 1 lần /vụ, 1 năm xới gốc 2 – 3 lần.

Tưới nước cho cây vải thời kỳ quả đang lớn

6/2 Phương pháp cắt tỉa, tạo hình cho cây vải không hạt

* Cắt tỉa tạo hình cho vườn vải không hạt giai đoạn kiến thiết cơ bản

– Tạo cành cấp 1: Khi cây đạt chiều cao 45 – 50 centimét, cần bấm ngọn để tạo cành cấp 1/ Chỉ giữ lại 3 – 4 cành cấp 1 phân bổ tương đối đều về những hướng. Những cành cấp 1 thường chọn cành khỏe, ít cong queo, cách nhau 7 – 10 centimét trên thân chính và tạo với thân chính một gốc xấp xỉ 450 – 600 để khung tán đều và thoáng.

Phương pháp cắt tỉa cây vải không hạt

– Tạo cành cấp 2: Khi cành cấp 1 dài 25 – 30 centimét, ta bấm ngọn để tạo cành cấp 2/ Thường thì trên cành cấp 1 chỉ lưu lại 3 cành cấp 2 phân bổ hợp lý về góc độ và hướng.

– Tạo cành cấp 3: Cành cấp 3 là các cành tạo quả và mang quả cho các sang năm. Những cành này phải khống chế để chúng không giao nhau và sắp xếp theo những hướng khác nhau để cây quang hợp dược tốt.

* Cắt tỉa mỗi năm cho vườn vải không hạt

– Cắt tỉa vụ xuân: Được tiến hành xử lý vào giữa tháng tháng 2 đến giữa tháng 3; Cắt bỏ các cành xuân chất lượng kém, cành mang sâu hại và các cành mọc lộn xôn trong tán, các chùm hoa nhỏ, thưa, mọc sâu trong tán, chùm hoa bị sâu hại. Với cây khỏe, chăm sóc tốt thì có thể tỉa bỏ 20 – 30% số chùm hoa, nhưng cây yếu cần tỉa bỏ nhiều hơn.

Phương pháp cắt tỉa sau khi thu hoạch

– Cắt tỉa vụ hè: Được triển khai sau khi thu hoạch quả vào cuối tháng 6 đến đầu tháng 7; Tỉa bỏ những cành khô, cành sâu hại và những cành hè mọc quá dài. Khi lộc thu tạo thành mọc dài khoảng 10 centimét, tỉa bỏ các mầm yếu, mọc không hợp lý và chọn giữ lại 1 – 2 cành thu trên mỗi cành mẹ.

6/3 Cách bón phân cho cây vải không hạt

* Bón phân cho cây vải không hạt thời kỳ kiến thiết cơ bản

– Liều lượng bón tính cho 1 gốc cây: Đạm ure 0,1 – 0,15 kilogam + Lân super 0,3 – 0,5 kilogam + Kaliclorua -,1 – 0,15 kilogam. Chia đều cho 3 – 4 lần bón cho cây/năm.

– Thời gian bón những đợt trong năm: Đợt 1 vào tháng 2 để thúc đẩy ra cành mùa xuân; Đợt 2 vào tháng 5 để thúc đẩy ra cành mùa hè; Đợt 3 vào tháng 8 để thúc đẩy ra cành mùa thu; Đợt 4 vào vụ đông tháng 11 bón super lân và kaliclorua đẩy mạnh khả năng chống rét cho cây.

– Trong giai đoạn kiến thiết cơ bản cứ cách 1 năm lại bón cơ bản thêm phân hữu cơ (30 – 50 kilogam /gốc) và vôi bột (2 – 5 kilogam /gốc) vào tháng 7 và tháng 8/ Hằng năm sau lượng bón tăng cường thêm 40 – 60% so sánh với năm trước phụ thuộc vào tình hình sinh trưởng của cây.

– Kỹ thuật bón: Hòa phân vô cơ với nước phân chuồng ủ kỹ để tưới cho cây, tưới cách gốc 15 – 20 centimét. Cuốc 3 – 4 hố sâu 5 – 7 centimét chung quanh tán, bón phân rồi lấp đất. Rắc chung quanh hình chiếu cách gốc 15 – 20 centimét khi trời có mưa rào hoặc tưới nước.

* Bón phân cho cây vải không hạt thời kỳ cho trái (từ năm thứ 3 trở đi)

– Liều lượng bón tính cho 1 gốc/năm: Đạm ure 0,2 – 0,5 kilogam + phân lân super 0,5 – 1,0 kilogam + phân kali 0,2 – 0,5 kilogam. Bên cạnh đó, nên phun 2 – 3 lần phân bón lá, mỗi lần cách nhau 5 – 7 ngày trước khi và sau khi hoa nở 10 ngày để có thể cung cấp phân vi lượng cho cây tăng độ đậu trái. Mỗi năm bón bổ sung 30 – 50 kilogam phân hữu cơ và 2 – 5 kilogam vôi trên mỗi gốc cây. Hằng năm sau lượng phân bón tăng cường thêm 40 – 60% dựa theo tình hình phát triển và sinh trưởng của cây.

Bón phân vô cơ cho cây vải không hạt

– Thời gian bón: Lượng phân bón chia đều cho những lần bón trong năm; Hằng năm bón làm 3 đợt: Đợt 1 khi quả bằng hạt mây, đợt 2 khi quả tạo cùi, đợt 3 sau khi tiến hành thu hoạch 15 ngày.

– Kỹ thuật bón: Đối với phân hữu cơ: Đào rãnh chung quanh cây theo hình chiếu của tán với bề mặt rãnh rộng 20 – 30 centimét, sâu 30 centimét, rải phân, lấp đất vào tưới nước dưỡng ẩm. Hoặc có thể đào 3 rãnh theo hình vành khăn chung quanh tán để bón, sau bón tiếp phần còn lại. Đối với phân vô cơ: Khi đất ẩm chỉ cần rải phân lên mặt đất theo hình chiếu của tán, tiếp đến tưới nước để hòa tan phân. Khi thời tiết khô hạn cần hòa tan phân trong nước để tưới hoặc rải phân theo hình chiếu của tán, xới nhẹ đấ và tưới.

7/ Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ tổng hợp sâu hại gây bệnh trên cây vải không hạt

– Một vài đối tượng sâu hại gây bệnh trên cây vải không hạt cần chú ý:

Xịt thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây vải không hạt

* Bọ xít nâu: Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ: Vào mùa đông rung cây vào sáng sớm khi lá còn ướt sương cho bọ xít rơi xuống, tập trung lại và đốt. Ngắt những lá có ổ trứng ở mặt dưới đem tiêu huỷ. Xịt thuốc diệt trừ bọ xít non bằng Dipterex 0,3%; Sherpa 0,2%.

* Sâu đục đầu quả: Ngăn ngừa, diệt trừ bằng phương pháp quét dọn cành lá khô, quả rụng gây giảm nguồn sâu; Khống chế lộc đông; Xịt thuốc ngăn ngừa, diệt trừ vào những đợt cuối những tháng 3, 4, 5 và trước thu hoạch 15 – 20 ngày bằng Regent 0,05% để ngăn ngừa, diệt trừ.

* Rệp hại hoa, trái non: Dùng một số loại thuốc ít ảnh hưởng nhiều đến hoa, trái non như Trebon 0,2%; Sherpa 0,2% phun kép 2 lần, lần 1: khi rệp xuất hiện, lần 2: sau 5 – 7 ngày vào lúc chiều mát.

Một vài sâu hại gây bệnh trên cây vải không hạt

* Sâu đục thân cành: Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ: Tìm ra sớm vết đục, sử dụng dây thép nhỏ luồn vào lỗ đục để bắt sâu non. Sau khi thu hoạch quét vôi vào gốc cây để diệt trừ trứng. Xịt một số loại thuốc xông hơi như Ofatox 0,1%; Sumicidin 0,2% sau tiếp đến sử dụng đất dẻo bít miệng lỗ lại để diệt trừ sâu.

* Ngài chích hút: Diệp bằng phương pháp xông khói xua đuổi. Bẫy ngài bằng lồng lưới. Bẫy bằng bả hoá học: Naled 5% + Metyl Eugenol 95% + dịch nước cam, dứa, chuối, mía, mít (100 m2/1 bả).

* Nhện lông nhunghại vải: Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ: Thu gom những lá rụng và cắt bỏ những cành bị hại nặng đem xử lý đốt. Sau thu hoạch quả và vụ đông cắt tỉa cho cây thoáng đãng, làm vệ sinh vườn để hạ bớt điều kiện hoạt động của nhện. Dùng thuốc: Regent 0,1%; Pegasus 0,1%; Ortus 0,1% có công dụng diệt trừ nhện trưởng thành tốt. Phun cho mỗi đợt lộc 2 lần: lần 1 nhú lộc, lần 2 lộc ra rộ.

* Câu cấu hại vải: Dùng một số loại thuốc Sherpa 0,1%; Sumicidin 0,1%, supraside 0,15% xịt vào lúc chiều mát hoặc sáng sớm.

* Bệnh mốc sương: Sau khi thu hoạch cắt tỉa cành khô, cành bệnh, thiêu hủy để ngăn ngừa nguồn gây bệnh. Xịt phòng bằng Boocdo (1%), Oxiclorua Đồng (0,3%). Khi nhìn thấy xuất hiện triệu chứng bệnh trên hoa quả, sử dụng Ridomil MZ-72 (0,2%) để ngăn ngừa, diệt trừ.

Một vài bệnh gây hại cây vải không hạt

* Bệnh sém mép lá: Tiến hành xử lý cắt bỏ các cành lá bị nhiễm bệnh đem xử lý đốt tránh phát tán nguồn gây bệnh. Phun Boocdo 1%, Ridomil MZ-72 0,2%.

* Bệnh thán thư: Sau khi thu hoạch cắt tỉa cành khô, cành bệnh, gom lại và tiến hành thiêu hủy. Phun phòng thuốc vào vụ thu đông bằng Score 0,05%, Oxiclorua Đồng 0,3%, Bavistin 0,1%.

8/ Cách thu hoạch và bảo quản vải không hạt

– Chấm dứt phun phun thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) và chất kích thích sinh trưởng trước khi tiến hành thu hoạch vải vải không hạt 10 – 15 ngày
– Nên thu hoạch khi quả vải không hạt đạt độ chín sinh lý để quả vải không hạt có chất lượng ngon nhất và bảo quản lâu dài hơn. Thời gian thu hoạch vải không hạt tối ưu nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Không để ánh nắng chiếu gay gắt chiếu trực tiếp vào trái nâng cao nhiệt độ trong quả, gây mất nước ảnh hưởng nhiều đến chất lượng và thời gian bảo quản.

Cách thu hoạch vải không hạt

– Vật dụng thu hoạch quả vải không hạt như kéo cắt cành phải sắc, bén. Chùm quả sau khi tiến hành cắt được đựng trong giỏ, sọt, để trong mát, phân loại sơ bộ và vận chuyển ngay về nhà đóng gói càng sớm càng tốt. Những vật dụng như dao, kéo, giỏ, sọt… được sử dụng trong thu hoạch vải không hạt rất nhiều lần phải được chùi rửa, dọn dẹp vệ sinh, sát trùng, bảo quản cẩn trọng.

– Sản phẩm vải không hạt sau khi thu hoạch không nên để tiếp xúc trực tiếp với đất, ngăn ngừa để qua đêm.

– Không chất quả vải không hạt quá đầy giỏ, sọt khi vận chuyển, giỏ, sọt phải được bao lót kỹ, bao phủ bằng giấy hoặc lá để giúp không để ánh nắng chiếu chiếu trực tiếp vào quả và thương tổn quả do va chạm trong khi vận chuyển.

Mùa vải không hạt chín tại Bắc Giang

– Cây trồng liên quan: Cây vải

– Sâu bệnh liên quan: Bọ xít nâu dài, Sâu đục quả, Câu cấu xanh lớn, Rệp bông trắng

– Bệnh gây hại liên quan: Mốc sương, héo muộn, sương mai

– Tham khảo thêm chủ đề: Vải không hạt gây sốt trên thị trường nông sản ngày nay, cách trồng và chăm bón cây vải không hạt, tại sao vải không hạt lại được ưa thích ngày nay, vải không hạt trồng ra sao, trồng vải không hạt vào những mùa nào, giống vải không hạt theo đúng tiêu chuẩn?

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ BỌ XÍT: vifast 10ec, hopsan 75ec, opulent 150sc, yapoko 250sc,

– Giúp diệt trừ BỌ XÍT NÂU: vifast 10ec, vifast 10ec, actatac 300ec, overagon 695,

– Giúp diệt trừ CÂU CẤU XANH : thibiran japan 550ec, boxing 405ec,

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp trị bệnh HÉO MUỘN: sat 4sl,

– Giúp diệt trừ NGÀI: dragon 585ec,

– Giúp diệt trừ NHỆN LÔNG: asian gold 500sc, alfamite 15ec, sk enspray 99ec, siêu sâu nhện, sạch nhện naka, regent 800wg, agassi 55ec, atamite 73ec, eska 250ec, kimcis 20ec 240ml,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp diệt trừ RỆP BÔNG TRẮNG: vk sudan 750ec (mãnh hổ), boxing 405ec,

– Giúp diệt trừ RỆP Hại: overagon,

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC QUẢ: asiangold 500sc, azadi neem, delfin 32wg, delta guard 2.5ec, kasakiusa 130ew, kimcis 20ec 240ml, actaone 750wp, actimax 50wg, agassi 55ec, super gun 600ec,

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC quả: boxing 405ec, vk sudan 750ec (mãnh hổ),

– Giúp trị bệnh SƯƠNG MAI: super tank 650wp, bordeaux 25wp (booc đô), map rota 50wp, map hero 340wp, thalonil 75wp, forliet 80wp, gekko 20sc, mataxyl 500wp, melody duo 66,75wp, phytocide 50wp,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79

Bạn đang xem bài viết: Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vải không hạt sai trĩu quả. Thông tin do Hội Mê Game chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment