Toxic là gì? Người toxic trong game và ngoài xã hội có biểu hiện như thế nào?

MBTI Là GÌ? | 16 Nhóm Tính Cách Trong MBTI | Nguyen Yen Ly
MBTI Là GÌ? | 16 Nhóm Tính Cách Trong MBTI | Nguyen Yen Ly

Theo từ điển tiếng Anh, toxic là một tính từ có ý nghĩa mang tính độc hại, đây chính là nghĩa đen của từ này. Ngoài ra, theo nghĩa bóng, toxic ám chỉ những sự vật, hiện tượng mang đến sự tiêu cực, xấu xa, gây ảnh hưởng không tốt đến người khác và xã hội. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, lĩnh vực, ngữ cảnh khác nhau mà toxic có những ý nghĩa riêng biệt.

Toxic bắt nguồn vào giữa thế kỷ XVII, từ gốc của nó trong tiếng Latinh cổ là “toxicum” có nghĩa là chất độc. Ngoài ra, nguồn gốc của nó còn xuất hiện trong tiếng Hy Lạp với từ “toxikon pharmakon” là một loại chất độc được sử dụng để bôi lên mũi tên dùng trong chiến đấu, có khả năng gây chết người.

Ngày nay, toxic được giới trẻ, các bạn thuộc thế hệ Z sử dụng rất nhiều với ý nghĩa chủ yếu là nghĩa bóng, tức là ám chỉ một người nào đó tiêu cực, làm những điều xấu xa, gây ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Nếu như bạn đã từng chơi qua các tựa game online thì có lẽ bạn cũng không quá xa lạ với thuật ngữ này. Toxic trong game đề cập đến các game thủ, người chơi thiếu văn minh, có thái độ tiêu cực, hay chửi bới, xúc phạm người khác trong quá trình trò chơi diễn ra. Đặc biệt là khi những người khác mắc phải những lỗi nhỏ, thì người toxic cũng sẽ phản ứng thái quá, làm gắt lên và đổ lỗi cho họ.

Toxic được sử dụng cực kỳ phổ biến ở các tựa game có sự tương tác giữa người với người như MOBA, FPS,… tiêu biểu như Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân Mobile, Tốc Chiến, PUBG.

Sau đây là một số biểu hiện tiêu biểu của một người toxic trong game, cụ thể như sau:

Đây có lẽ là biểu hiện rõ ràng nhất của một người toxic trong game. Hành động này thể hiện sự thiếu văn hóa, làm hình ảnh của các tựa game online trở nên xấu xí hơn trong mắt người khác. Những người toxic khi chơi game sẽ liên tục tuôn ra những lời lẽ tục tĩu, đả kích, xúc phạm người chơi khác trong suốt trận đấu, khiến cho những người còn lại cảm thấy khó chịu. Nếu gặp phải trường hợp này, tốt nhất bạn nên mute và chặn đối phương để tập trung chơi game một cách vui vẻ hơn và không phải chơi chung với người đó nữa.

Một biểu hiện dễ thấy nữa ở một người toxic trong game đó là thường xuyên đổ lỗi, trách móc đồng đội. Nhiều khi, đồng đội chỉ vô tình mắc phải những lỗi nhỏ, hoặc thậm chí là không mắc lỗi nào liên quan trực tiếp đến người đó, thì người toxic vẫn tìm cách để đổ lỗi, trách móc, chửi bới đồng đội. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến những người chơi cùng, khiến họ cảm thấy không thoải mái khi chơi game. Tương tự với trường hợp trên, nếu gặp phải những người toxic kiểu này, bạn cũng nên mute và chặn để có trải nghiệm chơi game tốt hơn.

Với những người toxic, khi gặp phải khó khăn hoặc trận đấu không diễn ra theo ý muốn, họ sẽ dễ dàng bỏ cuộc và có những biểu hiện phá game, không cho người khác được thoải mái chơi tiếp. Đó có thể là những hành động như afk, cố tình chết, cướp tài nguyên của đồng đội,… Trường hợp này thì bạn nên tố cáo người chơi để nhà phát hành có những hình phạt thích đáng.

Đây là biểu hiện của những người chơi nóng tính, quá xem trọng việc thắng thua, vậy nên, khi chơi thua, họ sẽ tức giận, cọc cằn và đập phá đồ đạc xung quanh. Hành động này sẽ gây ảnh hưởng đến những người ngồi gần khi chơi game.

Khái niệm toxic trong xã hội ám chỉ những người thường xuyên mang đến sự tiêu cực, cái nhìn của họ thường mang thiên hướng mọi thứ đều xấu xa và không có cách để giải quyết. Bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng rất lớn về mặt tình thần khi tiếp xúc với những người toxic ngoài xã hội.

Một số biểu hiện của người toxic ngoài xã hội như sau:

Người toxic thường hay có biểu hiện hẹp hòi, đố kỵ với người khác. Những người này thường tự coi bản thân mình là nhất, luôn tìm cách hạ thấp người mà mình ganh ghét.

Một biểu hiện rất dễ thấy của những người toxic đó là thường xuyên phán xét, nói xấu sau lưng, đặt điều không đúng về người khác nhằm gieo những cái nhìn không tốt của mọi người với người đó để thỏa mãn bản thân.

Người toxic thường xuyên có những suy nghĩ tiêu cực và đem những suy nghĩ tiêu cực đó gieo rắc cho những người xung quanh, gây ảnh hưởng tâm lý cho họ.

Có xu hướng đổ lỗi cho người khác dù người ta chẳng làm sai hoặc là gây ảnh hưởng đến mình là một biểu hiện ở người toxic. Tệ hơn thì người toxic còn có thể là vu khống, xúc phạm đến danh dự của người khác.

Đây cũng là biểu hiện rất phổ biến ở những người toxic. Những người này thường không tự chủ được cảm xúc, rất dễ nóng nảy, thậm chí là có những hành động bạo lực.

Trên đây là tất cả những gì bài viết muốn chia sẻ về khái niệm toxic là gì, cụ thể về toxic trong game và toxic ở ngoài xã hội cũng như biểu hiện của người toxic trong các trường hợp đó. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu hơn về thuật ngữ này.

Xem thêm: Feed là gì? Làm sao để hạn chế feed trong game?

Theo từ điển tiếng Anh, toxic là một tính từ có ý nghĩa mang tính độc hại, đây chính là nghĩa đen của từ này. Ngoài ra, theo nghĩa bóng, toxic ám chỉ những sự vật, hiện tượng mang đến sự tiêu cực, xấu xa, gây ảnh hưởng không tốt đến người khác và xã hội.

Toxic trong game đề cập đến các game thủ, người chơi thiếu văn minh, có thái độ tiêu cực, hay chửi bới, xúc phạm người khác trong quá trình trò chơi diễn ra.

Nhập số điện thoại mua hàng để hưởng
đặc quyền riêng tại FPT Shop

Bạn đang xem bài viết: Toxic là gì? Người toxic trong game và ngoài xã hội có biểu hiện như thế nào?. Thông tin do Hội Mê Game chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment