Tỷ Lệ Pha Bột Làm Bánh Cuốn

Rất nhiều người mới học làm bánh cuốn hoặc cả những người đã làm nhiều vẫn chưa tìm ra được công thức pha bột bánh cuốn chuẩn nhất. Để có được bánh ngon, mềm, mỏng mịn thì đòi hỏi bạn phải có tỷ lệ pha bột bánh cuốn đúng nhất. 

*

Vậy tỉ lệ này là như thế nào – hãy theo dõi nghệ nhân ẩm thực truyền thống Việt Nam – Ms Cẩm Vân sẽ bật mí cho chúng ta trong bài viết này?

Bạn có thể biết đến bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn Cao Bằng, hay bánh cuốn Thanh Hóa là một trong những món ngon truyền thống được nhiều người ưa thích. Để làm ra được những chiếc bánh ngon nổi tiếng như vậy, mỗi vùng miền đều có một bí quyết riêng. Bí quyết đó không chỉ nằm ở kỹ năng tráng bánh mỏng, đẹp mà phụ thuộc phần lớn vào tỷ lệ pha bột bánh cuốn.

Bạn đang xem: Tỷ lệ pha bột làm bánh cuốn

*

Tỷ lệ pha bột bánh cuốn chuẩn nhất để tráng bánh ngon

Cách làm bột bánh cuốn, cách pha bột làm bánh cuốn, cách pha bột bánh tráng cuốn nồi hơi luôn là chủ đề quan tâm rộng rãi. Theo cô Cẩm Vân, có 1 tỷ lệ pha bột bánh cuốn CHUẨN nhất được nhiều nghệ nhân làm bánh sử dụng. Vậy bột làm bánh cuốn là bột gì? Hãy chuẩn bị như dưới đây:

300 gram bột gạo tẻ khô45 gram tinh bột khoai tây hoặc 50 gram tinh bột bắp.1 nhúm nhỏ muối nếu muốn bánh có vị hơi đậm một chút1 – 1.1 lít nước

Bột sau khi khuấy đều với nước thì để nghỉ khoảng vài giờ trước khi tráng. Có thể ngâm qua đêm trong thời tiết khí hậu không quá nóng. Khi tráng thử thấy chưa đủ độ dai thì cho thêm chút bột năng.

Thông thường, các nghệ nhân làm bánh cuốn gia truyền tại Thanh Trì hay Cao Bằng thường cho thêm một thìa nhỏ dầu ăn vào hỗn hợp bột, khuấy đều. Như vậy, bột bánh sẽ có độ láng mịn khi tráng.

*

Trên đây là tỷ lệ pha bột bánh cuốn cho 300 gram, nếu muốn tráng bánh để bán, hãy nhân tỷ lệ trên lên. Bạn nên lưu ý rằng, chẳng có công thức nào chuẩn hoàn toàn, có vùng miền ưa thích vỏ bánh dai thì cho nhiều bột năng, ở đâu thích bánh mềm mịn thì ưa chuộng bột gạo hơn… Tuy nhiên, muốn làm bánh cuốn ngon, vẫn còn phụ thuộc ở tay nghề của nghệ nhân làm bánh. Hãy xem việc nấu nướng như công việc, dốc hết trái tim – luyện tập liên tục – sẽ có thành quả.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Xèo Miền Tây Giòn Lâu, Ngon Ngất Ngây

Cách tráng bánh cuốn mỏng mịn như ý

Có trong tay bột bánh cuốn được pha theo tỷ lệ chuẩn rồi, nhưng cách tráng bánh cuốn cũng cực kì quan trọng. Tráng bánh cuốn để ngon nhất thì bạn cần chú ý những điều sau: 

Thứ nhất, nồi hơi tráng bánh cuốn phải có nhiệt độ vừa đủ. Nếu nước trong trạng thái sôi hoàn toàn 100°C thì sẽ làm bột bánh bị sốc nhiệt, không nở đều. Nên duy trì nhiệt ở mức 80°C là hợp lý. Có thể sử dụng nồi tráng bánh cuốn điện để kiểm soát nhiệt độ dễ dàng hơn. 

Thứ hai, ở mỗi lần tráng cần khuấy đều bột trước khi cho lên khung tráng bánh vì sau một thời gian bột có hiện tượng lắng xuống. Khi tráng chỉ cho lượng nhỏ bột bánh cuốn đã được hòa lên khung và giàn mỏng ra. 

Thứ ba là dụng cụ cuốn bánh. Có nhiều loại dụng cụ được sử dụng như ống nhựa cỡ to, đũa bếp, thẻ tre vót mỏng… hoimegame.com vẫn khuyên bạn nên dùng thẻ tre vì độ mỏng dẹt của nó cuốn bột bánh rất dễ và nhanh chóng. 

Ngoài ra, vải tráng bánh cuốn cũng rất quan trọng. Phải chọn loại vải mỏng nhưng mịn, chịu được nhiệt độ nóng tốt và đặc biệt là được giữ căng bằng dây thít thì mới tráng được bánh. 

*

Để tạo ra món bánh cuốn tròn vị nhất, cách làm nhân bánh cuốn và cách pha nước chấm bánh cuốn nóng cũng cực kì quan trọng, góp phần tạo nên hương vị của món ăn này.

Làm bánh cuốn tại nhà bằng cách nào? 

Công thức pha bột bánh cuốn như trên thường áp dụng cho các quán bánh cuốn, cơ sở cung cấp bánh cuốn chuyên nghiệp. Nhưng nếu bạn muốn làm bánh cuốn tại nhà, tỷ lệ pha bột bánh cuốn như vậy khá là phức tạp. Viễn Đông hướng dẫn bạn cách tráng bánh cuốn đơn giản hơn rất nhiều.

*

Bạn chỉ cần tìm mua bột bánh cuốn loại pha sẵn ở siêu thị pha theo tỷ lệ hướng dẫn nhưng để ít nước hơn một chút. Khi tráng bánh cuốn thấy bánh dày quá thì cho thêm nước, bánh bị nhão quá thì cho thêm bột khô vào là được.

Bánh cuốn có thể được tráng tại nhà bằng chảo chống dính hoặc sử dụng nồi tráng bánh cuốn với thiết kế an toàn, hiện đại thì bạn sẽ có món bánh cuốn thơm ngon cho cả gia đình.

*

Chúc bạn thành công với bí quyết pha bột làm bánh cuốn được hoimegame.com đã chia sẻ!