Việt Nam sắp có vải thiều không hạt bán thương phẩm

Cách Nhận Biết Cây Vải Không Hạt Tránh Lừa Đảo || Cây Giống Việt
Cách Nhận Biết Cây Vải Không Hạt Tránh Lừa Đảo || Cây Giống Việt

Chia sẻ với VnExpress, ông Lê Bá Thành, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang, cho biết sau khi nghiên cứu giống mới, năm 2019, Sở đã đưa hơn 500 cây giống vải không hạt trồng thử nghiệm tại xã Tân Sơn (Lục Ngạn). Sau 3 năm khảo nghiệm, năm nay một số cây vải thiều đã ra hoa, kết trái.

“Đây là năm đầu vải cho trái nên sản lượng thấp, đa phần để nghiên cứu đánh giá chất lượng hoặc biếu tặng. Năm 2023, chúng sẽ được bán thương phẩm với giá rẻ hơn nhiều so với hàng nhập khẩu”, ông Thành nói.

Những năm trước, vải thiều không hạt đa phần được các đầu mối buôn bán trái cây xách tay từ Nhật Bản về Việt Nam, giá lên tới 5 triệu đồng một kg, đắt hơn 150 lần so với hàng Việt.

Lần này, việc trồng thành công giống vải thiều không hạt ở Việt Nam kỳ vọng giúp người tiêu dùng được sử dụng trái cây ngon với giá hấp dẫn.

Vải thiều không hạt trồng ở Bắc Giang cho trái vụ đầu tiên. Ảnh: Lê Bá Thành

Vải thiều không hạt trồng ở Bắc Giang cho trái vụ đầu tiên. Ảnh: Lê Bá Thành

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc Giang, không bán ra thị trường nhưng rất nhiều đầu mối hỏi thăm đặt hàng và muốn bao tiêu với giá cao. Hiện Sở tiếp tục khảo nghiệm, đánh giá hiệu quả để nếu nhân rộng sẽ có đầu ra và giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định.

Vải thiều không hạt có đặc điểm nổi trội hơn so với dòng thông thường là vỏ dày thuận lợi cho quá trình bảo quản được lâu; thịt nhiều vì không hạt, ăn ngọt và thơm rất đặc trưng. Giống vải này được kỳ vọng làm đa dạng chủng loại vải ở Việt Nam, nâng cao giá trị kinh tế cho người trồng vải.

Năm nay, sản lượng vải thiều Bắc Giang ước đạt 180.000 tấn, trong đó, vải thiều sớm khoảng 6.750 ha, sản lượng khoảng 60.000 tấn.

Vải thiều chính vụ khoảng 21.250 ha, sản lượng khoảng 120.000 tấn. Vải thiều sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP chiếm hơn 80% sản lượng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Thống kê của Sở Công Thương Bắc Giang cho thấy, đến ngày 30/6, Bắc Giang đã thu hoạch được 104.000 tấn vải thiều chín sớm và chính vụ. Trong đó, hơn 57.500 tấn tiêu thụ tại thị trường nội địa, 46.500 tấn xuất khẩu.

Với thị trường xuất khẩu, vải thiều Bắc Giang được xuất qua Trung Quốc, Nhật Bản, EU, Mỹ, Hàn Quốc, Australia, Campuchia, Thái Lan…

Khảo sát trên thị trường cho thấy, vải thiều bán tại vườn giá 12.000-27.000 đồng một kg tùy loại, còn giá bán lẻ 25.000-80.000 đồng một kg. Sức mua vải thiều năm nay yếu hơn so với mọi năm. Theo các tiểu thương, do người dân thắt chặt chi tiêu nên mãi lực mua hàng giảm.

Thi Hà

Bạn đang xem bài viết: Việt Nam sắp có vải thiều không hạt bán thương phẩm. Thông tin do Hội Mê Game chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment